bannera1

แฟรนไชส์กาแฟนมสด M Coffee and Milk

            แฟรนไชส์กาแฟนมสด M Coffee and Milk เป็นหนึ่งในกลุ่มแฟรนไชส์กาแฟและเครื่องดื่มที่มีในประเทศ แฟรนไชส์กาแฟนมสด M C&M มีอัตราการเจริญเติบโตที่ค่อนข้างดีมาก โดยใช้เวลาแค่เพียง 2 ปีก็มีคนให้ความสนใจเป็นสมาชิกแฟรนไชส์กว่า 200 สาขา และยังเติบโตอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบันที่มีกว่า 280 สาขาทั่วประเทศไทย

Advertisements

            รูปแบบของแฟรนไชส์กาแฟนมสด M Coffee and Milk นี้เป็นการขายสิทธิ์ไม่มีค่าใช้จ่ายรายปี หรือค่าสมาชิก ไม่มีการแบ่งส่วนจากการขาย แต่สมาชิกต้องซื้อวัตถุดิบกาแฟที่เป็นกาแฟนำเข้าเฉพาะจากเจ้าของแฟรนไชส์เท่านั้น ส่วนอื่นๆ สามารถหาซื้อจากแหล่งซื้อใกล้บ้านได้ โดยจะต้องทำตามคู่มือที่แฟรนไชส์ให้เพื่อรักษาคุณภาพของแฟรนไชส์

            จุดเด่นที่เจ้าของแฟรนไชส์กาแฟนมสด M Coffee and Milk ยกขึ้นมาเป็นจุดขายสำคัญก็คือแฟรนไชส์ใช้เฉพาะ นมสดแท้แทนน้ำในการชง เป็นนมสดที่ได้การรับรองจากสำนักพัฒนาระบบและรับรองมาตรฐานสินค้าปศุสัตว์ กรมปศุสัตว์ ซึ่งเป็นนมสดที่ได้คุณภาพและมาตรฐาน มีกลิ่นหอม รสชาติกลมกล่อม และมีความสดใหม่เสมอ เป็นวัตถุดิบหลักในการชงเครื่องดื่มต่างๆ ทั้งในเมนูหลักในหมวดของกาแฟหลากหลายชนิด และเครื่องดื่มอื่นๆ ที่ใช้นมสดเป็นส่วนผสม เช่น น้ำผึ้งนมสด ชาเขียวนมสด ฯลฯ รวมไปถึงสินค้าในหมวดรองลงมาที่มุ่งเน้นกลุ่มลูกค้าที่ต้องการเครื่องดื่มที่มีความสดชื่น ดับกระหาย เช่นชาน้ำผึ้งมะนาว ชาแอ็ปเปิ้ล ทั้งแบบร้อน-เย็น และแบบน้ำปั่น รวมๆ ทั้งหมดกว่า 70 รายการให้เลือกซื้อ นับว่าตอบโจทย์ในการขายสินค้าประเภทเครื่องดื่มได้เป็นอย่างดี

            เรื่องต้นทุนที่ต้องเปิดร้านครั้งแรก อยู่ในระดับที่แฟรนไชส์อาหารขนาดเล็กและเครื่องดื่มทั่วไป ไม่แพง คืนทุนเร็วหากสามารถทำได้ตามที่กำหนด โดยจะมีชุดเริ่มต้นและชุดพร้อมเปิดร้านให้ผู้ที่สนใจได้เลือก (ต้นทุนคงที่ตามแพคเกจแฟรนไชส์) กับต้นทุนจากสิ่งที่ต้องหาเพิ่มเติมก็คือ ทำเลที่จะเปิดร้าน และรูปแบบของร้าน (ต้นทุนแปรผันไม่เท่ากันแต่ละพื้นที่)

แฟรนไชส์กาแฟนมสด

            ทำเลของร้านกาแฟที่ดีหากกล่าวตรงนี้จะยืดยาวมากเกินไป เพราะต้องอ้างอิงไปถึงพฤติกรรมผู้ชื้อ ไลฟ์สไตล์ เพศวัย ลักษณะทำเลที่ตั้ง ซึ่งแค่เพียงคนเดินผ่านเยอะมันอาจจะยังไม่เพียงพอ ขึ้นอยู่กับที่ฝีมือในการหาทำเลและดวงของแต่ละคน แต่รูปแบบของร้านสามารถกำหนดเองได้อย่างแน่นอน นับว่าเป็นจุดเด่นอีกอย่างของแฟรนไชส์นี้ ที่ไม่จำกัดรูปแบบร้านเฉพาะแบบใดแบบหนึ่ง ซึ่งรูปแบบของร้านจะเป็นต้นทุนแปรผัน ถูกสุดๆ ก็แค่เพียงมี kiosk ขนาดเล็กตกแต่งได้มาตราฐาน ทำเลดีๆ ก็ขายได้แถมยังขายดีด้วย ยิ่งตกแต่งให้สวยเท่าไหร่ต้นทุนก็ยิ่งสูงขึ้นมากเท่านั้น และการออกแบบร้านก็เป็นสิ่งสำคัญที่เหมือนหน้าตาของธุรกิจ หากแต่งตัวดีมีความสะอาดน่าเชื่อถือก็ทำให้เกิดความประทับใจในครั้งแรกที่พบเห็น (First Impression) ตัวอย่างเช่น บางสาขาของแฟรนไชส์กาแฟนมสด M Coffee and Milk เปิดเป็นร้านขนาดเล็กมีที่นั่งดื่มอย่างสบายในห้องแอร์เป็นลักษณะ Coffee Shop เล็กๆ ไว้เป็นที่นับพบได้ บางสาขาออกไอเดียสุดเก๋เปิดแฟรนไชส์บนรถกระบะเล็ก 4 ล้อ (Mini Truck) ตกแต่งอย่างสวย สะอาด สามารถเปิดขายได้ทุกแหล่งทุกทำเล ไม่ยึดติดเฉพาะที่ เปลี่ยนจากต้นทุนที่เป็นค่าเช่าพื้นที่เป็นค่าน้ำมันและค่าเสื่อมราคา จากค่าห้องเล็กๆ ก็เป็นค่ารถที่ต้นทุนสูงกว่า บางสาขาก็เป็น kiosk ธรรมดาตกแต่งในรูปแบบแฟรนไชส์แต่ทำเลไม่ธรรมดาก็มี

แฟรนไชส์กาแฟนมสด

            การจะทำอะไรก็ตามควรที่จะมองให้ได้หลากหลายมุม ยิ่งเป็นการทำธุรกิจแล้วการมองแต่ด้านดีอย่างเดียวนั้นพากันเจ๊งมานับต่อนับ มองด้านดีแล้วมาลองหาจุดเสี่ยงกันบ้าง แฟรนไชส์กาแฟนมสด M Coffee and Milk นั้นเป็นสินค้าที่มีสินค้าทดแทนกันในตลาดค่อนข้างสูง Brand Loyalty ไม่สูงนักสามารถเปลี่ยนแปลงได้ง่าย หากสินค้าคู่แข่งมีรสชาติที่ใกล้เคียงหรือพอทานได้ ราคาไม่ต่างกัน แต่ทำเลสะดวกกับการซื้อของลูกค้ากว่าลูกค้าก็สามารถเปลี่ยนใจได้เช่นกัน ดังนั้นการเลือกทำเลเผื่อไปถึงอนาคตที่อาจจะมีคู่แข่งมาเปิดขายใกล้ๆ แต่เราก็ยังอยู่ได้จะเป็นการดี

            การควบคุมคุณภาพไม่ได้ เนื่องจากแฟรนไชส์กาแฟนมสด M Coffee and Milk เป็นการฝึกฝนจากหนังสือคู่มือและคำแนะนำทางโทรศัพท์ สำหรับบางคนที่ทำอะไรไม่ละเอียดรอบครอบ ไม่มีวินัย หรือสไตล์อะไรก็หยวนๆ ได้หมดนั้น อาจทำให้สูตรในการปรุงผิดเพี้ยน การต้มนมที่ไม่ได้ตามที่เจ้าของสูตรกำหนด หรืออาจได้รสชาติที่ไม่เหมือนต้นฉบับไม่มีความแตกต่างที่เป็นเอกลักษณ์ ซึ่งตรงนี้ก็ขึ้นอยู่กับการฝึกฝน ความขยัน ความละเอียดรอบครอบ การจดบันทึกจะช่วยแก้ปัญหานี้ได้เป็นอย่างดี

แพคเกจของแฟรนไชส์กาแฟนมสด M Coffee and Milk (ต้นทุนคงที่) ในการลงทุนครั้งแรกมีให้เลือก 2 รูปแบบ
แพคเกจแรก แบ่งเป็น ค่าซื้อแฟรนไชส์ 2,900 บาท ค่ากาแฟครั้งแรกขั้นต่ำต้องซื้ออย่างน้อย 5 ถุง ราคา 2,000 บาท รวมเป็น 4,900 บาท
           สิ่งที่จะได้รับมีดังนี้
           1. ป้ายเมนูเครื่องดื่ม 1 แผ่น
           2. ป้ายเคาน์เตอร์ด้านบนร้าน 1 ป้าย
           3. ป้ายเคาน์เตอร์ด้านล่างร้าน 1 ป้าย
           4. ป้ายธงแบบญี่ปุ่นด้านข้าง 1 ป้าย
           5. ป้ายโลโก้แฟรนไชส์ 1 ป้าย
           6.คู่มือสร้างธุรกิจแฟรนไชส์นมสด
                      – วัตถุดิบราคาถูก
                      – อุปกรณ์ราคาถูก
                      – แหล่งซื้อแนมสดแท้ 100%
                      – วิธีการต้มนมสดแท้ ให้หอมอร่อย ไม่มีกลิ่นคาว
                      – สูตรชงเครื่องดื่มทั้งหมด 70 เมนู (ร้อน / เย็น / ปั่น)
                      – วิธีการทำฟองนม
                      – วิธีการตกแต่งร้าน
                      – วิธีเลือกทำเลที่เหมาะสม
                      – และรับปรึกษาแฟรนไชส์เมื่อเปิดร้านไปแล้ว

แพคเกจที่สอง แบ่งเป็นค่าซื้อแฟรนไชส์ 2,900 บาท ค่าอุปกรณ์ในการทำ 20 ชิ้น ราคา 3,000 บาท ค่ากาแฟครั้งแรก 5 ถุง ราคา 2,000 บาท รวมเป็น 7,900 บาท
           สิ่งที่จะได้รับมีดังนี้
           – ได้เหมือนชุดที่ 1 ทั้งหมด
และชุดนี้ได้เพิ่มจากชุดที่ 1 คือมีชุดอปกรณ์สำหรับชงมาให้เลยไม่ต้องไปหาเพิ่มอีก จำนวน 20 ชิ้น ได้แก่
           – ผ้ากันเปื้อน 1 ผืน
           – แก้วสำหรับชง 5 ใบ
           – ช้อนสำหรับชง 6 คัน
           – แก้วไว้ใส่นม 1 ใบ
           – หม้อสะตูสำหรับต้มนม เบอร์ 26 1ใบ
           – หม้อเบอร์ 30 1 ใบ
           – ตะแกรงรองหม้อ 1 อัน
           – ทัพพีสำหรับตักนมสด 1 อัน
           – ผ้าไว้กรองชา 1 ผืน
           – หม้อไวกรองชา 1 ใบ

           ชุดกาแฟเริ่มต้น 5 ถุงแบ่งเป็น กาแฟ Aroma Instant Coffee จำนวน 4 ถุง น้ำหนัก 2,000 กรัม จะชงแบบร้อนได้ 1,000 แก้ว หรือเย็น 500 แก้ว ส่วนกาแฟ Espresso Instant Coffee จำนวน 1 ถุงน้ำหนัก 500 กรัม ชงร้อน 250 แก้วหรือเย็นได้ 125 แก้ว ทั้งหมด 2000 บาท หากอยากรู้ต้นทุนกาแฟต้องหาค่าเฉลี่ยจากสถิติที่เคยขายในแต่ละเดือนของแต่ละประเภทกาแฟ+กับสินค้าที่เผื่อจะเสียหาย รวมต้นทุนอื่นๆ เช่นค่านมสด ค่าเชื้อเพลิง ค่าโสหุ้ยอื่นๆ ซึ่งใครอยากรู้รายละเอียดตรงนี้ลองติดต่อเจ้าของแฟรนไชส์ดูจะดีที่สุดครับ

           สรุปมองภาพรวมแล้ว นับว่าเป็นแฟรนไชส์กาแฟที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย ต้นทุนแฟรนไชส์ต่ำ ส่วนต่างของกำไรสูง ช่วงราคาของสินค้าเหมาะกับคนทั่วไป ไม่แพง สามารถออกแบบร้านและทำเลได้ตามความสามารถ ไม่มีค่าแฟรนไชส์รายปี ไม่มีการหักเปอร์เซ็นจากยอดขาย เหมาะสำหรับผู้ที่เริ่มอยากมีธุรกิจของตัวเองเพื่อเรียนรู้การบริหารจัดการ การจัดทำโปรโมชั่นให้เหมาะสม การศึกษาคู่แข่งรอบด้าน การพัฒนาผลิตภัณฑ์ ไว้พัฒนาต่อยอดทำธุรกิจอื่นหรือไว้หารายได้เสริมก็เป็นตัวเลือกที่ดีทีเดียว

Advertisements

ข้อมูลทั่วไป
           ติดต่อแฟรนไชส์กาแฟนมสด M Coffee and Milk ได้ที่ 089-208-4001
           หรือเว็บไซต์ http://mcoffeeandmilk.com

เกร็ดความรู้ แฟรนไชส์กาแฟ

           แฟรนไชส์กาแฟ เป็นธุรกิจขายกาแฟแบบสำเร็จรูป ที่มีอยู่หลายรูปแบบมากในปัจจุบัน  จะแตกต่างกันก็เป็นไปตามกลุ่มเป้าหมายที่เจ้าของแฟรนไชส์ได้กำหนดไว้   นั่นย่อมทำให้เราสามารถกำหนดความต้องการของผู้ซื้อแฟรนไชส์  ว่าต้องการแบบไหน อย่างไร  กล่าวคือ เราควรศึกษาเรียนรู้  เรื่องของ กาแฟ ที่ขายอยู่ในปัจจุบัน ว่ามีรูปแบบ อย่างไรบ้าง เช่น กาแฟถุง  กาแฟโบราณ  กาแฟCup หรือ กาแฟระดับไฮเอนท์  แต่ละรูปแบบ ก็จะมีแฟรนไชส์ให้เลือกซื้ออยู่แล้ว 
          การเลือกซื้อ แฟรนไชส์กาแฟ จึงควรมองรูปแบบตามที่ผู้ซื้อต้องการด้วย ว่าตรงกับกลุ่มเป้าหมาย และทำเลที่มีอยู่หรือไม่  หากเลือกได้ตรงทุกตัวแปรสำคัญ  ก็มีโอกาสสำเร็จในการทำ ธุรกิจแฟรนไชส์กาแฟ  ได้อย่างแน่นอน

           แฟรนไชส์กาแฟ เรื่องที่น่าสนใจของแฟรนไชส์กาแฟอีกเรื่อง ก็คือ รูปแบบร้าน หรือ หน้าร้านที่ขาย เป็นจุดที่ควรดูด้วยเป็นสำคัญ  เพราะไม่สามารถปฏิเสธได้เลยว่า  ลูกค้าที่ซื้อกาแฟดื่มในปัจจุบันนั้น  สิ่งที่จะเห็นเป็นสิ่งแรกของลูกค้า ก็คือ หน้าร้าน ตัวร้าน  ฉะนั้น หน้าร้านกาแฟก็ต้องเลือกให้มี ความโดดเด่น,สวยงาม,ดูมีมาตราฐาน,มีความสะอาดตา  จะสร้างความสบายใจให้แก่ผู้บริโภคเป็นอับดับแรก ก่อนที่ลูกค้าจะตัดสินใจก้าวเข้ามาในร้านเพื่อซื้อกาแฟ ของเรา 

copyright

ผู้สนับสนุน หมวดแฟรนไชส์

bannera1

1 Comment on แฟรนไชส์กาแฟนมสด M Coffee and Milk

  1. เกศกนก อรุณวรรณ // มิถุนายน 20, 2014 at 11:46 // ตอบกลับ

    ต้องการเปิดร้านกาแฟ

Leave a comment

E-mail ของคุณจะไม่แสดงขึ้นมาก.


*

กรอกเป็นตัวเลข * Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.