bannera1
“ 28 อาชีพเสริม ” ที่ไม่ต้องใช้เงินลงทุน [ ทำรายได้..หลักร้อย-หลักหมื่น ]

“ 28 อาชีพเสริม ” ที่ไม่ต้องใช้เงินลงทุน [ ทำรายได้..หลักร้อย-หลักหมื่น ]

28 อาชีพเสริม ” ที่ไม่ต้องใช้เงินลงทุน [ ทำรายได้..หลักร้อย-หลักหมื่น ]

นับวันค่าครองชีพจะสูงขึ้นทุกวัน รายได้ที่มีจึงไม่ค่อยจะพอรายจ่าย…
หากอยู่เฉย…คงสินม้วยมรณา

จงรุกขึ้นมาหา… “อาชีพเสริม” ทำกันดีกว่าครับ…

อาชีพเสริม” ที่ไม่ต้องใช้เงินลงทุนมันมีด้วยหรือ…โม้เปล่าเนี่ย
ไม่ได้โม้ๆ… ( พี่สมรักษ์…เขาว่างั้นนะครับ มีอะไรก็ไปเคลียร์กับพี่รักษ์เอาเองแล้วกันนะครับ )( ฮะ..ล้อเล่นขำขำนะคับ )

มาต่อกันดีกว่า… หากจะทำ “อาชีพเสริม” ที่ไม่ต้องใช้เงินลงทุน…ก็ต้องมีอย่างอื่นมาลงทุนแทน
นั้นคือ Skill ภาษาฝรั่งที่ใครต่อใคร…ชอบผู้กันติดปาก แต่ก็ใช้ได้จริงอยู่

Skill คือ ความสามารถพิเศษ-ทักษะเฉพาะ ที่อาจมีอยู่แล้ว-หรือฝึกฝนขึ้นมาก็ได้
ซึ่งจะเป็นต้นทุนในการทำ “อาชีพเสริม” แบบไม่ต้องใช้เงินลงทุน หรือ..ถ้ามีก็น้อยมาก…

โดยสิ่งที่จะใช้เป็นต้นทุนในการทำ “อาเชีพเสริม” ก็มาจากร่างกายตัวเราทั้งหมด เริ่มจาก… สมอง , เสียง , มือ , อวัยวะต่างๆ ทั้งหมดในร่างกายเรานั่นเอง…

Advertisements

งั้นเราไปเราเริ่มดูทีละข้อเลยครับ เพื่อนๆ ลองดูไปแล้ววิเคราะห์ตัวเราตามไปด้วยนะครับ… ว่าเราพอเหมาะในแนวทางไหนได้บ้างนะครับ

1.) สอนพิเศษเด็กชั้นประถม
     การสอนหนังสือเด็กชั้นประถม ตามบ้านตอนเย็นๆ ก็น่าสนใจไม่น้อย วิชาพื้นฐานยอดนิยมที่ผู้ปกครองต้องการให้ลูกมีพื้นฐานที่ดี ก็อย่างเช่น คณิตศาสตร์,ภาษาไทย,ภาษาอังกฤษ รายได้คิดเป็นรายชั่งโมงขึ้นก็กับการตกลง และ Profile ของผู้สอนด้วย ทำรายได้ 200-300 บาทต่อชั่วโมง (เป็นการเรียนแบบต่อตัว)

 “ 28 อาชีพเสริม ” ที่ไม่ต้องใช้เงินลงทุน [ ทำรายได้..หลักร้อย-หลักหมื่น ]

2.) สอนว่ายน้ำ
    ครูสอนว่ายน้ำเด็กเล็ก โดยส่วนใหญ่…เด็กเล็กๆ ผู้ปกครองจะส่งลูกๆ ให้ไปเรียนวายน้ำ ตามสโมสรสระน้ำเอกชนและตามมหาลัยต่างๆ ที่มีสระว่ายน้ำ อย่างที่มหาวิทยาลัยเกษตร ซึ่งใน “อาชีพเสริม” รูปแบบนี้ยังขาดบุคลากรอีกมาก
    ทำรายได้ ต่อชั่วโมงเริ่มที่ 170 บาท(ข้อมูลจากน้องบุ๊คม.เกษตร)

3.) สอนดนตรี
     สำหรับ…“อาชีพเสริม” ในรูปแบบงานอดิเรก ที่พ่อ-แม่ ต้องการให้ลูกๆ มีความคิด,การแสดงออก จึงต้องการให้บุตรหลานมีงานอดิเรกที่เกิดประโยชน์ อีกประเภทหนึ่งที่นิยมกันมาก คือ..การเรียนดนตรี สำหรับตลาดครูผู้สอนยังขาดอยู่มาก
     สามารถทำในรูปแบบที่ไปสมัครตามสถาบันต่างๆ หรือหากมีสถานที่เองก็เปิดสอนเป็นต่อตัวต่อ หรือรับไปสอนถึงบ้านก็ได้ ทำรายได้ขึ้นอยู่กับการเรียนการสอน 200 ขึ้นไป จนไปถึงหลักพันสำหรับดนตรีคลาสสิก อย่างเปียโน

4.) สอนภาษา(ตัวต่อตัว)
    ในการสอนภาษา..ก็เป็นอีกหนึ่ง “อาชีพเสริม” ที่น่าสนใจ สำหรับผู้ที่ต้องการเรียนภาษาเพื่อนำมาใช้งาน ในการทำงาน,ในชีวิตประจำวัน แบบที่สามารถพูดโต้ตอบได้ ทั้งภาษาไทย,ภาษาอังกฤษ,ภาษาจีน
    คนต่างชาติที่เข้าทำงานในไทย ก็อยากพูดภาษาไทยได้ ,คนไทยก็อยากพูดภาษาอังกฤษและจีนได้ จึงเป็นอีกช่องทางทำรายได้ไม่ใช่น้อยเลย

5.) รับพิมพ์งาน
    “อาชีพเสริม” สำหรับผู้ที่มีทักษะการพิมพ์อย่างรวดเร็วและคล่องแคล่ว ก็น่าสนใจอยู่เหมือนกัน แต่ต้องตรวจสอบข้อตกลงกับผู้ว่าจ้างให้ดี อย่างเช่น…คำผิด หากเกิดกำหนดต่อหน้าเขาจะปรับ และจะทำงานฟรี หากรับงานเอง คุยกันให้รู้เรื่องก่อน อาจผิดได้บ้างกี่คำต่อหน้า ก็ว่ากันไป

6.) รับแปลงาน
    รับแปลงาน…ถือว่า รายได้ดีมากอยู่เหมือนกัน…“อาชีพเสริม” ที่ต้องใช้ทักษะด้านภาษา ผู้ว่าจ้างที่ต้องการแปลภาษาอังกฤษมาเป็นภาษาไทย อย่างผู้ที่ทำเว็บไซต์ที่ข้อมูลจากเว็บต่างประเทศ มีความต้องการด้านนี้อยู่เหมือนกัน ส่วนใหญ่แปลตามจำนวนคำ เช่น… “500 คำ คิดราคา 250 บาท” เป็นต้น

7.) พี่เลี้ยงเด็กวันหยุด
    งานที่ดูว่าจะง่ายๆ รายได้ต่อชั่วโมงไม่แพ้ “อาชีพเสริม” อื่นๆนั้น ก็ต้องมีทักษะในการเข้าถึงเด็กๆด้วย รู้อารมณ์ของเด็กๆ ว่าเป็นอย่างไร… ก่อนจะรับงานลักษณะนี้ ต้องหาความรู้กันบ้าง… ง่ายๆ หาจากอาจารย์กรู ไม่ต้องลงทุนมาก “พฤติกรรมเด็กเล็ก-เด็กโต” จะได้รับมือถูก ถึงจะเป็นงานเล็กๆ ก็ต้องทำอย่างมืออาชีพ ผลงานออกมาดี-ก็ทำรายได้ก็ดีตามไปด้วย

 “ 28 อาชีพเสริม ” ที่ไม่ต้องใช้เงินลงทุน [ ทำรายได้..หลักร้อย-หลักหมื่น ]

8.) เขียนบทความ
    “อาชีพเสริมยอดฮิตของคนยุคทำเว็บไซต์ เมื่อ…เว็บไซต์ใหญ่-เว็บไซต์เล็ก ล้วนแต่ต้องการคนเขียนบทความชั้นดี แต่การรับงานมีหลายลักษณะ ตั้งแต่ง่ายๆ ประเภทรีไรส์(แก้ไขข้อความเดิม ให้มีใจความเดิม ในการเขียนไม่ซ้ำเดิม) รายได้น้อย
    หรือจะรับงาน…เขียนบทความแบบมีคุณภาพใช้การวิเคราะห์และหาข้อมูลอ้างอิง จะทำรายได้ที่ดีกว่า คงต้องเลือกเอาเองว่าอยากรับงานแบบไหน

9.) รับจ้างวาดการ์ตูน
     หากคุณมีทักษะ…ทางด้านการวาดรูป “อาชีพเสริม” ประเภทนี้ก็เหมาะกับคุณมาก ควรตั้งโจทย์ด้วยว่า..ต้องการลูกค้ากลุ่มไหน เช่น…เจ้าของสินค้า , นักเรียน-นักศึกษา
    การรับจ้างวาดการ์ตูน ผู้ประกอบก็ต้องการให้ออกแบบตัวการ์ตูนที่สื่อถึงสินค้า ยังมีผู้ประกอบการรายใหม่ๆ เกิดขึ้นทุกวัน การทำเงินกับอาชีพนี้ก็ดีไม่น้อย

10.) ออกแบบการ์ตูนไลน์
     โปรแกรมไลน์,โปรแกรมยอดฮิต ที่มีผู้ใช้มากมาย มีการส่งสติกเกอร์ไลน์กันมาก ทั้งเพื่อบอกอารมณ์ ทั้งเพื่อสื่อสารเชิงการค้า ทำให้มีคนอยากทำสติกเกอร์ไลน์เป็นตัวเองมากขึ้น ซึ่งก็มีเรทการรับงานตั้งหลัก 5,000-30,000 บาทก็มีให้เห็น

11.) เพื่อนเที่ยววันหยุด
    “อาชีพเสริม” รูปแบบใหม่…ที่เคยเป็นข่าวอยู่พักหนึ่ง ที่จริงก็ถือเป็นอาชีพน่าสน… แต่ควรสกรีนลูกค้าให้ดี มีข้อตกลงให้ชัดเจน ทำรายได้หลักพันหรือหลายพันก็น่าสน…

12.) เด็กเสิร์ฟปิดเทอม
    “อาชีพเสริมBasic ที่ไม่ควรมองข้าม…ได้ทั้งประสบการณ์การเรียนรู้ในธุรกิจด้านอาหาร การเข้ากับผู้คน ความอดทนในการทำงาน ทำรายได้คิดเป็นต่อชั่วโมง ( 40-49บาท/hr สำหรับร้าน fast food ในห้าง )

13.) เชียร์เครื่องดื่ม
     อีก…อาชีพเสริมที่สร้างรายได้ให้กับน้องๆนักศึกษา แต่ช่วงต่อไปไม่รู้ยังจะทำได้อีกหรือเปล่า ต้องขึ้นอยู่กับกฎระเบียบที่จะบังคับใช้ต่อไป อาชีพนี้เท่าที่ได้ยินมา…ทำรายได้ ดีเหมือนกัน (หลักพันบาทก็มีอยู่เยอะ )

14.) แจกใบปลิว
      การทำตลาดแบบลงพื้นที่เฉพาะ ยังคงมีความต้องการคนแจกใบปลิวอยู่มาก “อาชีพเสริม” นี้ ทำรายได้ อยู่ที่ 300-500 บาท/วัน

15.) รับงานมาทำที่บ้าน
      การรับงานมาทำที่บ้านเป็น “อาชีพเสริม” ที่สามารถเลือกได้ตามความถนัด เพราะของที่จะรับมาทำที่บ้านมีมาก เช่น…โบว์ริบบิ้น,ดอกไม้ประดิษฐ์,ดอกไม้จันทร์,พรมเช็ดเท้า,ของชำร่อยงานแต่ง,ของชำร่อยเทียนหอม,เป็นต้น

16.) Drop ship ( เป็นตัวแทนไม่ต้องลงสินค้า )
     เป็นอีกหนึ่ง… “อาชีพเสริม” ที่ไม่ต้องใช้เงินลงทุน เพียงคุณไปหาร้านที่เขาต้องการตัวแทนขาย โดยไม่ต้องสต๊อกสินค้า เมื่อคุณขายสินค้าของเขาได้ ก็ส่งคำสั่งซื้อให้เขา เขาจะจัดการทั้งหมด คุณก็รับค่าคอมมิชชั่นไป ลักษณะนี้เรียกว่า… Drop ship ลองเสิร์ชหาคำว่าด็อปชิฟมีขึ้นเยอะเลย

17.) เปิดเพจเฉพาะด้าน
     การเปิดเพจอาจยากหน่อย แต่หากทำได้ รายได้มาเยอะแน่ อย่างน้อง “แคปเจอร์” ที่กำลังโด่งดัง หรือ..อย่างเพจ “คนอะไรเป็นแฟนกับหมี” หรือ เพจด้านธุรกิจอื่นๆ เมื่อมีคนเข้าชมมากๆ จะทำรายได้จากการมาฝากโพสหลายบาทอยู่ไม่น้อย 

 “ 28 อาชีพเสริม ” ที่ไม่ต้องใช้เงินลงทุน [ ทำรายได้..หลักร้อย-หลักหมื่น ]

18.) ขายรูปภาพ
การถ่ายรูป รูปภาพที่เราถ่ายมาแล้ว สามารถนำไปขายได้ ตอนนี้มีหลายๆเว็บไซต์ ที่เป็นสื่อกลางในการซื้อขาย เช่น www.shutterstock.com

19.) เขียนคำโฆษณา
   การรับเขียนคำโฆษณา ยังไมค่อยเห็นมีทำกันแบบเฉพาะอย่างเดียวเลย แต่ก็เป็น “อาชีพเสริม” ที่น่าบุกปั่นมาก หากคุณมีการเขียนที่ดี ลองเปิดเพจเฟสบุ๊ค ทดลองเขียนคำโฆษณาใต้ภาพไปเลยๆ โพสไปทุกวัน สร้างความน่าสนใจ ให้ตัวสินค้าที่แปลกๆ ที่ยากจะเขียนคำโฆษณาได้ เดี๋ยวงานก็ต้องวิ่งมาชนแน่ [ไอเดียใหม่ของผู้เขียนเลย..ไม่ค่อยเห็นมีคนทำ]

20.) รับจ้างรีวิวสินค้า
     การจ้างรีวิวสินค้าในยุคนี้ นิยมสุดๆ ทั้งรูปแบบ รีวิวแบบวิดีโอ , รีวิวแบบถ่ายรูปคู่สินค้า , รีวิวโดยบทความ หรือ…แม้กระทั้งเป็นหน้าม้า ไปโพสรีวิวตามเว็บใหญ่ๆ ก็เป็น “อาชีพเสริม” ที่นิยมในยุคอินเทอร์เน็ต

21.) รับจ้างทำเว็บไซต์
     หากคุณมีทักษะด้านไอทีบ้างแล้ว รู้การใช้โปรแกรมสำเร็จรูปในการทำเว็บไซต์ มีฝีมือทางด้านอาร์ทคอมพิวเตอร์ ก็สามารถรับงานทำเว็บไซต์ได้สบาย โดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูปที่นิยมสร้างเว็บไซต์ อย่างเช่น… wordpress, joomla, smf,php

22.) รับจ้างออกแบบเพจเฟสบุ๊ค
     อีกหนึ่งงานในโลกยุคไอที การออกแบบเพจเฟสบุ๊คให้สวยงามตามความต้องการของลูกค้า ก็มีคนทำ “อาชีพเสริม” รูปแบบนี้กันมากเหมือนกัน ซึ่งอาจดูซบเซ้าไปหน่อยช่วงนี้ แต่ถ้าผลงานดี ก็คนจ้างงานรออยู่ไม่น้อย

23.) ขายเสียง “อ่านสปอร์ต”
     รับอ่านสปอร์ต,ลงเสียงโฆษณารีวิวสินค้าต่างๆ ถ้าคุณมีเอกลักษณ์การให้เสียง วิธีการพูดที่มีเสน่ห์ ก็สามารถทำ “อาชีพเสริม” นี้ได้อย่างสบาย อาจโด่งดังไปเลย ถ้ามาความเฉพาะตัวมากๆ

 “ 28 อาชีพเสริม ” ที่ไม่ต้องใช้เงินลงทุน [ ทำรายได้..หลักร้อย-หลักหมื่น ]

24.) pretty/Mc ช่วยเชียร์สินค้า
    “อาชีพเสริม” ยอดนิยมของสาวๆ ทั้งนักศึกษาและสาวสวย ที่มีความสวยเป็นทุนเดิม ถ้ามีทักษะการพูดด้วย ก็สามารถทำรายได้อัพค่าตัวขึ้นไปได้อีก pretty ดังๆ สามารถทำรายได้หลักแสน-หลักล้านบาท ก็มีให้อยู่มากมาย

25.) ตอบแบบสอบถามงานวิจัย
    การตอบแบบสอบถามงานวิจัย จะมีมาเป็นช่วงๆ ต้องหาคนที่จะปล่อยงานให้เจอ แล้วค่อยติดตามว่า…จะมีงานมาเมื่อไร รายได้ขึ้นอยู่กับชนิดงานวิจัย เริ่มตั้งแต่ 200-1,000บาท/ครั้ง ก็มี

26.) พนักงานขาย-ตลาดนัดเสาร์,อาทิตย์
     คนช่วยขายของให้กับเจ้าของร้านตามตลาดนัด ที่เขามีร้านหลายสาขา ก็เป็นอีก “อาชีพเสริม” ที่ยังมีความต้องการ เห็นได้จากจะมีคนมาโพสหาเด็กไปขายหน้าร้านในตลาดนัดกันเยอะเลย

27.) รับจ้างโพสด้วยมือทีละเว็บ
    “อาชีพเสริม” ในยุค 4G ที่ไม่ค่อยจะเห็นกันซักเท่าไหร่ คือ..การรับจ้างโพสความเห็น,โพสรีวิวร้าน ไปที่ละโพส แบบใช้คนทำ คิดค่าจ้างกันเป็น (100โพสต่อ600บาท) อะไรประมาณนี้…

28.) ผู้จัดการรีวิวสินค้าโดยนางแบบพริตตี้
     หากคุณรู้จักคนมากๆ โดยเฉพาะกลุ่มเพื่อนสาวสวย หรือ…หมั่นไปติดต่อสาวสวย ไว้ให้อยู่ในความดูแลของคุณ เพื่อเป็นตัวกลางในการรับจ้างรีวิวสินค้าโดยสาวสวย คุณก็สามารถกินค่าคอมมิชชั่นได้อย่างสบาย

Advertisements

     สำหรับ 28อาชีพเสริมที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ เป็นเพียงพื้นฐานของการทำอาชีพเสริม   อาจยังแตกแขนงไปได้อีกมาก เพื่อนคนไหน..ที่ยังพอมีเวลาว่าง ก็ลองหาทักษะ ( Skill ) ของตัวเองให้เจอ หากบวกกับความชอบเข้าไปด้วยแล้วหล่ะก็ ต้องทำออกมาได้ดีแน่ “เวลาว่างๆ…ก็อาจเป็นเงินได้ อย่างสบาย”

เขียนโดย อาซาดะ ริวอิจิ
ลิขสิทธิ์โดย ทำเลขายของ.com
ไม่อนุญาต “คัดลอก” รวมถึงในกรณี ที่จะใส่ลิ้งค์กลับ ก็ไม่อนุญาต เช่นกันนะครับ
อนุญาตให้ “แชร์” ได้ครับ
ขอบคุณครับ
 

copyright

2 Comments on “ 28 อาชีพเสริม ” ที่ไม่ต้องใช้เงินลงทุน [ ทำรายได้..หลักร้อย-หลักหมื่น ]

 1. เพื่อนๆ คนไหน…

  ที่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง… ลองไปอ่าน อาชีพเสริม เริ่มต้นยังไงดี.. ได้นะครับ

  มีประโยชน์ สร้างกำลังใจ และรู้การวางแผนก่อนลงมือทำครับ

 2. ช่วยได้เยอะเลยครับ
  กำลังจะเปิดสอนดนตรี อยู่เหมือนกันครับ
  กะว่าน่าจะเปิดเด็กที่สนใจ เล่นกีตาร์
  แต่ไม่รู้จะเริ่มหา “นักเรียน” ยังไงดีครับ แนะนำหน่อยครับ

Leave a comment

E-mail ของคุณจะไม่แสดงขึ้นมาก.


*

กรอกเป็นตัวเลข * Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.