bannera1
แฟรนไชส์บ้านการตูน ร้านเช่าหนังสือ

แฟรนไชส์บ้านการตูน ธุรกิจร้านเช่าหนังสือ การ์ตูน นวนิยาย นิตยสาร

แฟรนไชส์บ้านการตูน ธุรกิจร้านเช่าหนังสือ การ์ตูน นวนิยาย นิตยสาร

         ธุรกิจร้านเช่าหนังสือ เป็นธุรกิจที่หลายคนสนใจและมีมุมมองความคิดที่แตกต่างกันไป มีทั้งที่คิดว่าการเปิด ร้านเช่าหนังสือ ทำได้ง่ายๆ ไม่ต้องเปลืองแรงอะไรมากมายหนัก แค่รอลูกค้ามาเช่าและคืนหนังสือก็พอ บ้างก็คิดว่าการเปิด ร้านเช่าหนังสือ มีปัญหาจุกจิกมากมาย รายได้อาจไม่คุ้มเท่าไหร่ที่จะลงทุนนัก ซึ่งสิ่งๆ ต่างเหล่านี้ อาจเป็นเพียงแค่มุมมองเท่านั้น เพราะในความเป็นจริงแล้ว ในการทำ ธุรกิจร้านเช่าหนังสือ ก็มีทั้งคนที่ประสบความสำเร็จและล้มหลวเหมือนธุรกิจอื่นๆ เหมือนกัน

Advertisements

         แล้วทำไมบางคนทำได้ บางคนทำเจ๊งล่ะ นั่นก็เป็นเพราะคนที่ทำแล้วเจ๊ง เป็นคนที่มองแต่เพียงผิวเผลิน เหมือนที่เกริ่นไว้ คิดว่าทำง่ายๆ นั่งไขว่ห้างในห้องแอร์เย็นๆ รอคนมาเช่าก็จบ จบเหมือนกัน แต่จบแบบเจ๊ง เพราะไม่สนใจศึกษาให้อย่างจริงจัง ไม่ว่าจะเป็นปัญหาเรื่องต้นทุนรวม ปัญหาเรื่องแนวเรื่องที่อ่านนิยมในแต่ละพื้นที่ ปัญหาเรื่องทำเล คู่แข่งขัน ฯลฯ

         ซึ่งปัญหาหลายอย่าง ต้องใช้ประสบการณ์สั่งสอน สำหรับมือใหม่อยากลองเปิด ร้านเช่าหนังสือ อาจจะโดนรับน้องใหม่มากน้อยตามความสามารถของแต่ละคน การเลือกซื้อแฟรนไชส์ก็เป็นอีกทางเลือก ที่ถึงแม้มีต้นทุนมากกว่าการเปิดร้านเองก็ตาม

แฟรนไชส์บ้านการตูน ร้านเช่าหนังสือ

สีสันที่โดดเด่น และภาพลักณ์ที่เป็นเอกลักษณ์ที่เหมือนกันทุกสาขา

มารู้จักกับ

         แฟรนไชส์บ้านการตูน ธุรกิจร้านเช่าหนังสือ เป็นแฟรนไชส์ร้านเช่าหนังสือ ทั้งการ์ตูน และนวนิยาย มีสัดส่วนประเภทหนังสือในร้านประมาณ 60:40 โดยมีการ์ตูนมากกว่า เจาะกลุ่มลูกค้าทั้งที่เป็นวัยเรียน วัยทำงาน และแม่บ้านที่มีเวลาว่างในตอนกลางวัน ลักษณะการเช่านั้น ให้เช่าเป็นรายวัน หากเกินกำหนดก็มีค่าปรับเป็นรายวัน

แฟรนไชส์บ้านการตูน มีจำนวนสาขามากกว่า 180 สาขาทั่วไปเทศและกำลังรุกเข้าสู่ตลาดต่างจังหวัดเพิ่มขึ้น เนื่องจากราคาหนังสือใหม่ที่สูงขึ้น และการแข่งขันยังไม่รุนแรง

แฟรนไชส์บ้านการตูน ร้านเช่าหนังสือ

ทีมงานวางระบบร้าน จัดชั้น ตกแต่งหน้าร้าน ลงหนังสือ แค่เตรียมพื้นที่ไว้ก็พอ

         ปัจจุบันราคาหนังสือการ์ตูน นวนิยายแต่ละสำนักพิมพ์ มีแนวโน้มที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องตามต้นทุนการพิมพ์ที่สูงขึ้น จึงทำให้การตัดสินใจซื้อหนังสือแต่ละครั้งเปลี่ยนไปจากสมัยก่อนที่ยังราคาถูก เมื่อเทียบกับค่ารายได้ จึงเป็นโอกาสให้ ร้านเช่าหนังสือ เป็นทางเลือกในการอ่านมากขึ้น ปัจจุบันราคาหนังสือการ์ตูน เริ่มต้นที่ 45-55บาท จนถึงมากกว่า 120บาทสำหรับเล่มพิเศษ ส่วนนวนิยายมีตั้งแต่ 100-300บาทต่อเล่ม

         เช่นเดียวกันกับการพัฒนาด้านเทคโนโลยีที่สูงขึ้น หนังสือหลายเรื่อง ถูกสแกนขึ้นไปอ่านบนหน้าอินเตอร์เน็ต แทบเล็ต มือถือ ให้เห็นอยู่มากมาย บ้างเป็นการแปลของบุคคลทั่วไปจากภาษาต่างประเทศ แปลถูกบ้างผิดบ้างโดยไม่ค่อยสนใจสำนวนเท่าไหร่ ซึ่งอาจมีผลกระทบต่อธุรกิจหนังสืออยู่บ้าง ส่วนมีผลกระทบ ต่อการ์ตูนใหม่หรือการ์ตูนเช่า มากน้อยแค่ไหน ยังไม่มีผลวิจัยออกมาเป็นทางการ ถ้าให้ดีควรศึกษาหรือปรึกษาแฟรนไชส์จึงจะดี

จุดเด่นน่าสนใจ

แฟรนไชส์บ้านการตูน ธุรกิจร้านเช่าหนังสือ นอกจากเรื่องภาพลักษณ์ของแบรนด์ บ้านการ์ตูน ยังมีเรื่องของการเซ็ตระบบต่างๆ เช่น การเช่าหนังสือ เทรนด์หนังสือการ์ตูน นวนิยายที่เป็นอมตะ มีคนอ่านตลอดทุกยุคสมัย หรือกำลังเป็นที่นิยม การจัดการปัญหาที่เจอ ซึ่งมือใหม่อาจไม่คุ้นเคย กว่าจะรู้ระบบอาจต้องเสียต้นทุนบานปลายกว่าที่คิดไว้

แฟรนไชส์บ้านการตูน ร้านเช่าหนังสือ

กลุ่มเป้าหมายสำหรับร้านที่เปิดให้สถานศึกษา

ข้อควรคิดให้มากไว้

         คือเรื่องปัญหาต่างๆ ที่ร้านเช่าหนังสือส่วนใหญ่ต้องพบเจอทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็น ทำเลที่ตั้ง ไม่เหมาะสม เข้าถึงยาก คู่แข่งเยอะทำเลดีกว่า การตัดราคาพากันเจ๊ง ต้นทุนการจัดการสูงเกินไป (ค่าเช่า เงินเดือนพนักงาน ค่าไฟแอร์ ฯลฯ) ไม่ยอมติดตามเทรนด์การอ่านหนังสือ ประเภทไหนคนอ่านเยอะ ประเภทไหนได้กำไรเยอะ (เช่น นวนิยายขายดียอดนิยม จะได้ราคาค่าเช่าสูงกว่า เพราะราคาหน้าปกสูงกว่า เมื่อเช่าจนคืนทุนหนังสือ วันต่อไปก็จะได้กำไร 1เล่ม ต่อ 1วัน สูงกว่า) เป็นต้น การสักแต่ซื้อหนังสือเข้าร้านทุกอย่าง มีแต่จะทำให้จมทุนมากขึ้นเรื่อยๆ

         อีกเรื่องที่เป็นปัญหาใหญ่พอกันคือ การขโมยหนังสือ ทำไมถึงเป็นปัญหาใหญ่ นั่นก็เป็นเพราะว่า หนังสือส่วนใหญ่ เป็นหนังสือชุด การขาดเล่มใดเล่มหนึ่งจะทำให้ลูกค้าขาดความต่อเนื่องในการอ่าน และไม่เช่าหนังสือเล่มต่อไป ทำให้ร้านขาดรายได้ และยิ่งถ้าคู่แข่งมีหนังสือครบกว่า ก็จะทำให้คุณสูญเสียลูกค้าขาประจำไปอีก ดังนั้นการแก้ปัญหาการขโมยจึงเป็นเรื่องต้องคิดเหมือนกัน เช่น การหาทำเลที่เป็นกลุ่มลูกค้าคนทำงาน การเก็บบัตรนักศึกษาเพื่อไว้นำไปแจ้งกับสถานศึกษา เป็นต้น

แม้จะเป็นการซื้อแฟรนไชส์ก็ห้ามนิ่งนอนใจเด็ดขาด จะได้รู้เท่าทันเกมการตลาดได้ทันท่วงที อนาคตคุณจะทำอะไรต่อก็จะมีประสบการณ์มากขึ้นแล้ว ไม่โดนรับน้องเหมือนมือใหม่หัดขับ

“คนทำธุรกิจคนไหนไม่ติดตามข่าวสาร ไม่ปรับปรุงให้ดีขึ้นเสมอ จุดจบก็มีแค่อย่างเดียวเหมือนกันหมด”

แฟรนไชส์บ้านการตูน ร้านเช่าหนังสือ

คุณไชยพิพัฒน์ มนประดิษฐ์ กับ อาจารย์ธันยวัชร์ ไชยตระกูลชัย จารย์นี่ไอดอลเลย กรี๊ดดด >_<

รูปแบบการลงทุนกับ แฟรนไชส์บ้านการตูน ธุรกิจร้านเช่าหนังสือ

         การลงทุนกับแฟรนไชส์บ้านการตูน เป็นการซื้อลิขสิทธิ์แบรนด์ บ้านการ์ตูน (สิทธิ์การใช้แบรนด์ตลอดชีพ) พร้อมชุดหนังสือเริ่มต้น 1 ชุด ผลตอบแทนจะได้ในรูปแบบ ค่าเช่าหนังสือ ค่าปรับหนังสือ และกำไรจากการขายการ์ตูนใหม่

งบประมาณการลงทุน เริ่มต้นประมาณ 3.6 – 4 แสนบาท (ราคาสูงกว่านี้ขึ้นอยู่กับขนาดพื้นที่และจำนวนหนังสือที่ลง) แบ่งเป็นค่าธรรมเนียมแฟรนไชส์ ค่าหนังสือ ชั้นวางหนังสือและสติ๊กเกอร์ตกแต่งหน้าร้าน ไม่รวมค่าปรับปรุงสถานที่

อัตราค่าเช่าและค่าปรับทั่วไป 10% จากราคาหน้าปกหนังสือ ไม่รวมโปรโมชั่นต่างๆ

Advertisements

สำหรับผู้สนใจ แฟรนไชส์บ้านการตูน ธุรกิจร้านเช่าหนังสือ สามารถติดต่อได้ที่

        คุณไชยพิพัฒน์ มนประดิษฐ์ (เจ้าของ)
        207/77 หมู่บ้านเมืองทอง 2/2 ถนนพัฒนาการ ซอย 61 แขวงประเวศ เขตประเวศ กรุงเทพฯ
                โทรศัพท์ 02-722-2852, 087-077-2510
                http://www.baancartoon.co.th
                https://www.facebook.com/BaanCartoons

copyright

ผู้สนับสนุน หมวดแฟรนไชส์

bannera1

1 Comment on แฟรนไชส์บ้านการตูน ธุรกิจร้านเช่าหนังสือ การ์ตูน นวนิยาย นิตยสาร

  1. สนใจและขอทราบรายละเอียดแฟรนไชส์ร้านหนีงสือค่ะ ขอบคุณค่ะ

Leave a comment

E-mail ของคุณจะไม่แสดงขึ้นมาก.


*

กรอกเป็นตัวเลข * Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.