bannera1
จาก..เซลล์ขายลูกชิ้นหมู ก้าวสู่..เจ้าของธุรกิจวุ้นมะพร้าวหลักล้าน

ขายวุ้นแค่ 2 ปี ทำยอดขายกว่าหลักล้านบาท

จาก..เซลล์ขายลูกชิ้นหมู สู่..เจ้าของธุรกิจวุ้นมะพร้าวหลักล้าน

   ธุรกิจหลังบ้าน ที่คิดค้นหาสูตรเอง เริ่มผลิตขายเพียงวันละ 3-4 หม้อ จนปัจจุบันทำยอดขายได้ถึง หลายหมื่นถ้วย/เดือน  ชั่งเป็นธุรกิจที่น่าสนใจมากๆ

   วุ้นมะพร้าวธรรมดาๆ  ใครจะไปคิด ว่าจะสามารถสร้างมูลค่า และขยายธุรกิจส่งออกไปยังต่างประเทศได้ จนมียอดขายกว่าหลักล้านบาท  อะไรเป็นสิ่งที่นำพาธุรกิจ “วุ้นดำเนิน”  ให้มาไกลได้ขนาดนี้  อย่ารอช้า…เราไปเริ่มหาคำตอบกันเลยครับ

 

จากครอบครัวร้านขายยา

    คุณนพพล ภู่แย้ม เด็กหนุ่มจากจังหวัดราชบุรี เกิดในครอบครัวร้านขายยา “ทิพโอสถ” ช่วยพ่อ-แม่ขายของต้องแต่เด็กๆ  คุณนพ เรียนจบตรี นิติศาตร์ ม.ศรีปทุม  และ ป.โท รัฐศาสตร์ ม.รามคำแหง  และยังช่วยที่บ้านทำงานไปด้วย โดยคุณพ่อหวังไว้ว่า…จะให้สืบถอดธุรกิจของครอบครัว

 
ออกตลาดตอนเป็นเซลล์ขายลูกชิ้น

ไปเป็นเซลล์ขายลูกชิ้นหมู

    ในช่วงที่เรียน ป.โท  เพื่อนขับรถมารับไปเรียนด้วย  ก็อยากมีรถขับกับเขาบ้าง  คั้นจะไปขอพ่อซื้อ  พ่อก็คงไม่ไห้  แต่ถ้าอยากกินใช้อะไร อันนี้พ่อให้อยู่  เลยคิดอยากมาหาอาชีพเป็นของตัวเอง  ลองมาสู้ด้วยตัวเองสักตั้ง

    โดยเริ่มต้น…จากการไปเป็นเซลล์ขายลูกชิ้นหมู ที่โรงงานของครอบครัวเพื่อนที่รู้จักกันนั่นหล่ะครับ  ซื่งการเป็นเซลล์ต้องเรียนรู้สิ่งใหม่มากๆ

    เพราะการขายไม่ง่าย  คุณนพใช้คติที่ว่า  “ต้องผูกมิตรให้ได้ก่อน..ถึงจะขายได้”  กล่าวคือ  ไปขายครั้งแรกๆ ต้องผูกสัมพันธ์กับลูกค้าก่อน  ทำยังไงถึงจะกินข้าวกับลูกค้าได้  ทำให้ลูกค้าเหมือนเพื่อน เหมือนพี่ เหมือนน้อง  หากคุ้นเคยกันแล้ว  การขายก็ง่าย… “วันไหนลูกค้าสั่งลูกชิ้นมาแค่ 10 ถุง”  แค่บอกลูกค้าขอให้ช่วยซื้อเพิ่มอีก 15 ถุง  ลูกค้าก็ช่วยเราเต็มที

    เป็นเซลล์ 4 ปี เหนื่อยสุดๆ  ต้องออกจากโรงงานที่กรุงเทพตั้งแต่ตี 3 ถึงโครราชตอนเช้า ต้องตระเวณไปทีละจังหวัด จากโครราช ไปบุรีรัมย์  ต่อกาฬสินธ์ แล้วข้ามไปชัยภูมิ แล้วจึงกลับโรงงานที่กรุงเทพ ตี 3 ของอีกวัน

   นับเป็นชีวิตที่ทรหดสุดๆ  ทำอยู่ตั้งแต่ปี 2549 – 2553 เป็นเวลาเกือบ 4 ปี เก็บเงินซื้อรถ-ซื้อบ้านได้พอสมควรเลยทีเดียว

 
ตรวจสอบรองรับ GMP

ชีวิตเปลี่ยน…

   วันที่ 19 ตุลาคม2553 คุณนพได้รับข่าวร้าย เตี่ยเสียชีวิต  เหมือนไฟแห่งชีวิต…ถูกปิดสวิทย์  ความคิดทุกอย่างหมุนทวนกลับไปหาจุดเริ่มต้น 

    เรามาทำอะไร…ที่นี่  ประสบความสำเร็จไปเพื่อใคร  ถ้าพ่อไม่อยู่แล้ว   คุณนพจึงกลับไปเริ่มทำธุรกิจของพ่ออย่างเต็มตัว  ธุรกิจผลิตยาแผนโบราณ  ซึ่งก็เป็นไปได้ด้วยดี 

    ซึ่ง…ในระหว่างที่ดูแลธุรกิจของเตี่ย  คุณนพก็อยากจะมีธุรกิจของตัวเองสักอย่าง  โดยเริ่มมองอะไรที่ใกล้ๆ ตัว ในท้องถิ่นของตัวเอง

 

แตกต่าง ด้วยความหอม-หวาน เหมือนธรรมชาติให้ได้ 100 %

    ใน ปี 2557… คุณนพ  เริ่มจับธุรกิจ “วุ้นมะพร้าวน้ำหอม”  เพราะเหตุด้วยมีวัตถุดิบสำคัญในพื้นที่ จังหวัดราชบุรีเป็นหลักอยู่แล้ว

    แต่…การจะผลิต “วุ้นมะพร้าวน้ำหอม”  ให้ขายได้…  ต้องแตกต่าง  คุณนพจึงคิด  Product Concept ไว้ต้องเป็นวุ้นที่อ่อนนุ่ม ละมุนลิ้น  เวลาทานไปจะได้กลิ่นหอมจากมะพร้าวแท้ๆ เนื้อมะพร้าวนุ่มนวม ไม่แข็งกระด้าง

   คุณนพ…เริ่มทดลองทำด้วยตัวเองอยู่เป็นเดือน  ทำแล้ว..ไม่ได้ตามต้องการ…ก็เททิ้ง  ผ่านไปอยู่ 1 เดือน เศษๆ  ก็ได้ “วุ้นมะพร้าว”  ที่ตรงใจ   ก็เริ่มไปให้ทุกคนชิม  จนทุกคนกินแล้วบอกว่า… “อร่อย หอม หวาน เป็นธรรมชาติดี”

เริ่มขายตลาดใกล้ๆบ้าน

   คุณนพ….เล่าว่า  ครั้งแรกคุณนพก็ไปติดต่อฝากขายตามร้านต่างๆ  ซึ่งตั้งใจเต็มร้อย “ขายได้ชัวร์”  ที่ไหนได้…วันแรกไปเสนอขาย 10 ร้าน  ทุกร้านปฎิเสธหมดทุกร้าน  แทบถอดใจ…

Advertisements

เมื่อเจอปัญหา…

    คุณนพ…ให้ข้อคิดว่า…  ทำธุรกิจอะไรก็ต้องเจอปัญหาด้วยกันทั้งนั้น  เมื่อเจอปัญหา…ต้องตั้งสติ และ ใจเย็น  กลับมาคิดทบทวน  ว่า…เราพลาดตรงไหน…

    วันรุ่งขึ้น…คุณนพ จึงกลับไปเสนอขายใหม่  คราวนี้…เปิดให้เจ้าของร้านเขาชิมสินค้าก่อน  ผลปรากฏว่า….เจ้าของร้านแฮปปี้สุดๆ  เอาสินค้าลงได้เลยไอ้น้อง…แล้ววันแรกทำไมให้ไม่ให้ชิม  ไม่งั้นก็ลงไปแล้ว

 

เดินหน้าอย่างต่อเนื่อง..

    คุณนพ…เล่าว่า ครั้งแรกๆ  ผลิตแบบ sme ธุรกิจในครัวเรือน  จากหม้อเบอร์ 40 ที่ผลิตวันละ 1 หม้อ  พอเริ่มเปิดตลาด…ก็ผลิตเพิ่มขึ้นเลยๆ จาก 1 หม้อ เป็น 10 หม้อ

   จนยอดขายคุมทั้ง จังหวัดราชบุรี  จึงต้องขยายกำลังการผลิตเป็นโรงงานขนาดย่อมๆ  กันเลยครับ


เริ่มวางขายตามห้างสรรพสินค้า

ตะลุยต่อด้วยการขึ้นห้าง… ( ปี 2558 )

    จากแบรนด์ภูธร…  ก้าวต่อไป คือ ไปวางขายในห้าง  ซึ่งในการบุกครั้งนี้  ต้องปรับองค์กรขนานใหญ่ในส่วนโรงงาน ซึ่งคุณนพก็ค่อยๆ ปรับไป  เริ่มจากการขอ อย. ตามมาด้วย GMP HACCP เพื่อให้สินค้าได้มาตรฐานสูงสุดด้านอาหาร

    แล้วจึงนำไปเสนอกับห้าง  ต้องใช้เวลาอีกพอสมควร  จนทางห้างได้รับสินค้าไปวางขาย  จนปัจจุบัน “วุ้นดำเนิน” ไปวางขายในห้างสรรพสินค้าดังๆ หลายแห่งเช่น สยามพารากอน , เอ็มควอเทียร์ , แม็กซ์แวลู , เดอะมอลล์ ,ห้างริมปิง วิวมอลล์  เวียงจันทร์

 

ได้ลูกค้าจากต่างประเทศ

   หลังจากสินค้า…เริ่มเป็นที่รู้จัก และกระจายขายไปทั่วประเทศ ก็ได้จังหวะมีลูกค้าชาวจีน  ติดต่อจะนำสินค้าไปขายในจีน  เพราะเขาได้ไปลองกิน “วุ้นดำเนิน” ที่สยามพารากอน จึงติดต่อโดยตรงมาที่โรงงาน

  ทำให้สามารถเริ่มส่งออกสินค้าไปต่างประเทศ  และตามมาด้วยมาเลเซีย และสิงค์โปร  ยิ่งทำให้ธุรกิจก้าวกระโดดอย่างมาก

 

ยอดขายต่อปี หลักล้าน

    ปัจจุบันโรงงานของ “วุ้นดำเนิน”  ต้องผลิตวันละ 20,000 ถ้วย/วัน เพื่อป้อนความต้องการที่มียอดขายอยู่ที่   หลักแสนถ้วย/เดือน ซึ่งมีสัดส่วนในประเทศ : ต่างประเทศ เป็น 50:50  คิดเป็นจำนวนเงินยอดขายกว่า หลักล้านบาท/ปี

 

 จุดเด่น ของ วุ้นมะพร้าวดำเนิน

     1.) ทำจากมะพร้าวน้ำหอม ที่เป็นต้นกำเนิดจากสายพันธุ์ จ.ราชบุรี  ซึ่งมีความโดดเด่นที่มีความหอม  และมีความหวานมากมะพร้าวทั่วไป  โดยมีความหวานอยู่ที่ 9 Brix ซึ่งมะพร้าวทั่วๆไป มีความหวานอยู่เพียง 5 Brix เท่านั้น (Brix คือ หน่วยของค่าการวัดความหวาน)

    2.) วุ้นมะพร้าวดำเนิน ผลิตในรูปแบบสำเร็จรูปพร้อมรับประทาน  ในแพ็คเกจจิ้งทันสมัย ที่ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่  เป็น product ที่สามารถไปวางขายได้ใน ห้างสรรพสินค้า และ ซุปเปอร์มาร์เก็ต ได้อย่างสบาย  เป็นรูปลักษณ์ที่ต่างจากวุ้นมะพร้าวทั่วไป

    3.) อายุสินค้า 21 วัน : วุ้นมะพร้าวดำเนิน ได้ถูกพัฒนาต่อยอดการผลิต ให้เข้ามาตรฐาน GMP HACCP มาตรฐานสูงสุดของการผลิตแปรรูปอาหาร  ต้องผลิตในโรงงานปิด ปลอดเชื้อ  สินค้าผ่านกระบวนการพาร์เจอร์ไรซ์  ทำให้ได้สินค้าที่มีคุณภาพ รสชาติคงเดิม และอยู่ได้นาน  ข้อนี้จึงทำให้สินค้า วุ้นมะพร้าวดำเนิน ขยายตลาดได้อย่างกว้างขว้างมาก  จนถึงขั้นส่งออกตลาดต่างประเทศเลยทีเดียว

    4.) วุ้นมะพร้าวดำเนิน ผลิตจาก มะพร้าวออแกนิค ซึ่งเป็นสวนของทางบริษัทเอง ที่มีการควบคุม ให้ปลอดจากการใช้สารเคมีทุกชนิด

Advertisements

“คิดจะทำธุรกิจให้สำเร็จ  ต้องคิดแล้วลงมือทำเลย  อย่ารีรอ ,ไตร่ตรองแล้ว ให้ทำทันที”
“จงใช้…ความเก่ง  ความกล้า  ความขยัน และความเฮง ในตัวคุณ ทุ่มเทให้กับธุรกิจที่คุณได้เลือกแล้ว”

เก่ง : เก่งที่จะเรียนรู้ พัฒนาตัวเอง หาสิ่งใหม่ๆ ให้กับตัวธุรกิจ
กล้า : กล้าที่จะผิด เพราะไม่มีใครรู้มาก่อน , จงลองผิด-ลองถูก แล้วในที่สุดหนทางจะเฉลยตัวมัน
ขยัน : เมื่อเลือกแล้ว ทุ่มให้สุดตัว.. สุดใจ…
เฮง : รู้จังหวะเวลา  โอกาสเกิดขึ้นทุกขณะ..  ประสบการณ์จะนำพาไปสู่แสงแห่งความสำเร็จ  ( นพพล ภู่แย้ม )

…………………………………………………..

เขียนโดย อาซาดะ ริวอิจิ
ลิขสิทธิ์โดย ทำเลขายของ.com
(ข้อมูลลิขสิทธ์จากสัมภาษณ์ คุณนพพล ภู่แย้ม
เมื่อวันที่ 30 ก.ย. 2559 
โดยทีมงาน www.ทำเลขายของ.com )
ไม่อนุญาต “คัดลอก” รวมถึงในกรณี ที่จะใส่ลิ้งค์กลับ ก็ไม่อนุญาต เช่นกันนะครับ
อนุญาตให้ “แชร์” ได้ครับ
ขอบคุณครับ

สามารถติดตาม “วุ้นดำเนิน” ได้ที่
ข้อมูลธุริจ  

ชื่อธุรกิจ :  วุ้นดำเนิน

ชื่อเจ้าของธุรกิจ :
คุณนพพล ภู่แย้ม
ที่อยู่ : บริษัท ดำเนินฟู้ด จำกัด  78/1 หมู่ 6 ต.บ้านฆ้อง อ.โพธาราม จ.ราชบุรี
tel :  081-751-9293

copyright

1 Comment on ขายวุ้นแค่ 2 ปี ทำยอดขายกว่าหลักล้านบาท

  1. ยอดขาย 120 บาท/ปี ตกเดือนละ 10 บาท ขายหรือแจกฟรีครับเนี่ย

Leave a comment

E-mail ของคุณจะไม่แสดงขึ้นมาก.


*

กรอกเป็นตัวเลข * Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.