bannera1
ธุรกิจตัวที่ 3 สตูดิโอให้เช่า [ห้องนอน-ทีไม่ได้นอน][ทำเองทุกขั้นตอน]

ธุรกิจตัวที่ 3 สตูดิโอให้เช่า [ห้องนอน-ทีไม่ได้นอน][ทำเองทุกขั้นตอน]

ธุรกิจตัวที่ 3 สตูดิโอให้เช่า [ห้องนอน-ทีไม่ได้นอน][ทำเองทุกขั้นตอน]

    ปัจจุบันธุรกิจให้เช่า เป็นอีก 1 ยอดปรารถนา ของผู้ลงทุน ไม่จะเป็น.. อพาร์เม้นท์ให้เช่า , คอนโด-หอพัก ให้เช่า , รีสอร์ท 24 ชั่วโมง , บ้านให้เช่า , ที่ดินให้เช่า , มีมากมาย-กายกอง ที่เกี่ยวกับการให้เช่า

    เพราะ..ต่างก็ คิดว่า…ทำธุรกิจ นี้สบายๆ ถึงเวลา..ก็เก็บเงินได้ ไม่ต้องเหนื่อยแรง..

    แต่…ในความเป็นจริง ก็มีอุปสรรคอยู่เหมือนกัน ทั้งเงินที่ใช้ในการลงทุน , การดูแล-การให้บริการ ซึ่งคนที่ยังไม่เคย เข้ามาในธุรกิจนี้ ก็ยังไม่รู้หรอก ว่า..ไม่มีอะไร ง่ายๆ

   วันนี้… ทีมงาน ทำเลขายของ.com จะพาไปดู..ผู้หญิงเก่งอีกคน   ที่ทำธุรกิจมาแล้วหลายตัว จนตอนนี้… คุณวิว จะเปิดธุรกิจตัวที่ 3 , เป็นธุรกิจตัวใหม่ ที่เกิดจาก…ความต้องการ ใช้พื้นที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด  แต่ที่สำคัญ… เธอ ลงมือทำด้วยตัวเอง ทั้งออกแบบ ทั้งลงมือตกแต่ง จนสำเร็จเป็นรูปร่าง  เราลองไปดู…ที่มา-ที่ไป ของธุรกิจนี้ กันเลยดีกว่าครับ

Advertisements

จุดเริ่มต้น ธุรกิจสตูดิโอให้เช่า

   ธุรกิจสตูดิโอให้เช่า นับเป็นธุรกิจตัวที่ 3 ของ คุณวิว ( ศิรประภา สุทธิประเสริฐ ) ซึ่งเดิมทีหลังจากที่ คุณวิว ได้เรียนจบ การศึกษาชั้นปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ คณะบริหารธุรกิจ เอกธุรกิจสารสนเทศ ก็เริ่มประกอบธุรกิจขายของออนไลน์ จนประสบความสำเร็จ ยอดขายอยู่ในเกณฑ์ดีมากๆ

     จากเดิมที…มีสถานทำงานในเมือง เป็น 2 ห้อง เล็กๆ ไว้สำหรับขายของออนไลน์ , แต่พองานเริ่มขยายตัว จึงได้หาออฟฟิศใหม่ ที่อยู่ย่านชานเมือง เป็นตึกแถว 5 ชั้น แถวนนทบุรี

   ย้ายเข้ามาทำที่นี่ได้ประมาณ 1 ปี อะไรๆ ก็ลงตัวหมดแล้ว คุณวิวมานั่งคิดๆ ดูว่า ตอนนี้เราใช้สถานที่ทำงานแค่ชั้น 2 เท่านั้น เรามีพื้นที่เหลืออีก 4 ชั้น มันน่าจะเอาไปทำอะไรได้บ้าง…

เลือกทำ สตูดิโอให้เช่า

   ในตอนแรกกะว่าจะเอาชั้น 1 ไว้ทำร้านอะไรซักอย่าง เช่น ของกิน หรือ พวกขนม แต่ปัญหาอยู่ที่ว่า…บุคลากรเราค่อนข้างจำกัด ถ้าช่วงที่มีออร์เดอร์ออนไลน์เยอะๆ พนักงานจะไม่สามารถปลีกตัวไปไหนได้เลย เราเลยล้มโครงการไป

   มานั่งคิดว่าจะทำธุรกิจอะไรดี ที่มันไม่ต้องใช้คนบริหารมากมายนัก ประมาณว่า…เปิดสถานที่ให้เช่า เหมือนคอนโดปล่อยเช่าอะไรอย่างนี้ เราก็เลยลองหาข้อมูล ก็มีทั้งธุรกิจให้เช่าห้องประชุม , ให้เช่าห้องเล่นดนตรี , ให้เช่าห้องสัมมนา แล้วก็ให้เช่าสตูดิโอ

   เราก็มาชั่งน้ำหนักดูว่า ตัวไหนน่าจะเหมาะกับเราที่สุด สรุปว่าก็เป็นเช่าสตูดิโอถ่ายรูปก็แล้วกัน เพราะเราชอบแต่งห้อง แต่งบ้านอยู่แล้ว และตัวอื่นๆ เรามีความรู้น้อยมาก ถ้าทำนี่อาจถึงขั้นเจ๊งได้

 ทำเองทุกขั้นตอน

   คุณวิว…ได้ทำปรับตกแต่ง  พื้นที่ชั้นที่.1(ชั้งล่าง) เป็นสตูดิโอให้เช่า โดยลงมือทำเองเลย ตั้งแต่ออกแบบ , หาข้อมูลวัสดุ , วิธีทำ , ซื้อของ , เป็นช่างปูพื้นเอง , เป็นช่างทาสี , เป็นช่างผนังเอง ทำเองทุกขั้นตอน  

    ผู้หญิง…ตัวเล็ก แต่ตกแต่งห้องนอน ออกมามาอย่างสวยงาม… เค้าทำได้ไง ไปดู “รีวิว ของคุณวิว”  กันเลยครับ

    ห้องนอนแนวญี่ปุ่นๆ หน่อย เพราะชอบแนวนี้ แล้วเห็นว่าช่วงนี้ เค้าก็นิยมถ่ายกัน แล้วลองปรึกษาเพื่อนที่เป็นช่างภาพออกทริป เค้าก็บอกว่าทำแนวนี้ก็น่ารักดี เราก็เลยไม่ลังเลเลยค่ะ อันนี้ก็เลยกลายเป็นที่มาของกระทู้ว่า ห้องนอนไม่ได้นอน ค่ะ

 
ห้องจริง…ก่อนเริ่ม  เป็นอย่างนี้ค่ะ


เริ่มจากปูพื้นก่อนนะคะ เราใช้เป็นกระเบื้องยางมีกาวในตัว ซื้อจากโฮมโปร
ช่วงไปซื้อลดราคาพอดี เหลือ ตรม.ละ 259-269 บาท จำไม่ได้ค่ะ

วิธีติดก็ไม่ยากค่ะ ถ้าเทียบกับส่วนอื่นๆ ในห้องนี้แล้ว  ถือว่าง่ายที่สุดเลยค่ะ
อุปกรณ์ :
    – กระเบื้องยาง
     – คัตเตอร์
    – ไม้บรรทัด (ควรจะเป็น ฟุตเหล็ก)

ก่อนอื่นนำแผ่นพื้นมาวางเป็นไกด์ไลน์ก่อน


พอเข้าที่แล้วก็แกะแล้วก็แปะเข้าไปเลย
อ้อ…ก่อนหน้าจะแปะต้องทำความสะอาดพื้นก่อนนะคะ


ส่วนตรงขอบๆ ห้อง อันนี้เราต้องตัดกระเบื้องยางให้พอดีค่ะ
วิธีตัดก็คือ…วัดพื้นที่ก่อนว่ายาวเท่าไหร่ แล้วก็เอาคัตเตอร์มากรีดที่กระเบื้องยาง

ไม่ต้องกรีดทะลุนะคะ กรีดพอเป็นรอย จากนั้นใช้มือหักก็ออกแล้วค่ะ
(เราลืมถ่ายรูปมาทั้งตอนที่เสร็จแล้ว แล้วก็ตอนที่กรีดแผ่นพื้น ต้องขอโทษด้วยค่ะ)
โดยรวมก็จะได้แบบนี้ค่ะ

    ต่อมาก็ไปทำกำแพงต่อ จริงๆ ควรทำกำแพงก่อนนะคะ เพราะเวลาที่อะไรหล่นลงมา พื้นจะได้ไม่เสีย ในกรณี้นี้เราทำปูนหยด ปูนหล่นไปเยอะมากเลยค่ะ ถึงแม้ว่าจะเอาหนังสือพิมพ์รองแล้ว แต่ก็ยังแอบเลอะมาที่พื้นอยู่ดีค่ะ ยังไงก็ยังยืนยันว่าควรจะทำกำแพงก่อนค่ะ

    เราตั้งใจทำให้ฝั่งนึงเป็นอิฐสีขาว และอีกฝั่งเป็นผนังขาวธรรมดา ฝั่งผนังขาวคงไม่ได้เอามารีวิวเพราะแค่ทาสี เราจะพูดถึงการแปะอิฐเท่านั้นนะคะ

อุปกรณ์ที่ต้องใช้คือ :
  – อิฐแบบแผ่นๆ
  – ปูนกาว
  – เกรียง หรือ ไม้อะไรก็ได้สำหรับผสมปูน
  – ไม้กั้นระยะห่าวงของช่อง (เดี๋ยวมีรูปให้ดูค่ะ)
  – ไม้บรรทัดที่มีระดับน้ำ (เค้าเรียกอะไรก็ไม่รู้อ่ะ)
  ถุงกับข้าวพลาสติก
  – หนังยาง

   เราซื้ออิฐมากล่องละ 520 บาท มีประมาณ 80-100 ก้อนมั้ง จำไม่ได้แล้วค่ะ  คำนวนจากพื้นที่แล้ว (3.6 x 2.88 ม.) เราต้องใช้ทั้งหมด 11 กล่อง

    อันนี้คำนวนจากการปูอิฐแบบเว้น 1 ซม. นะคะ ถ้าวางอิฐชิดกันก็ต้องใช้มากกว่านี้ (ไม่มีรูปกล่องอิฐมาโชว์อ่ะค่ะ เพราะไม่ได้ตั้งใจจะมารีวิวตั้งแต่แรก แต่พอทำเสร็จแล้วมันภูมิใจมากกก เหนื่อยมาก จนอยากจะมาบอกต่อ เพราะตอนเราหาข้อมูลการทำเอง มันก็ไม่ค่อยจะมี เลยเอามาแบ่งปันกันค่ะ)


ร้านที่ขายอิฐแนะนำว่าให้ใช้ปูนกาว เราไปซื้อที่โฮมโปร เค้าก็แนะนำให้ใช้อันนี้ค่ะ

   จากนั้นก็เอาปูนมาผสมกับน้ำ อัตราส่วนเราไม่ทราบ เพราะไม่ได้เป๊ะขนาดนั้น กะๆ เอาจากความข้นตามต้องการ แต่อย่าให้ข้นเกินไป เพราะเดี๋ยวแห้งแล้วปูนจะแตกค่ะ

    หลังจากนั้นก็เอาปูนมาทาข้างหลังอิฐทีละก้อน แล้วก็นำไปแปะกับกำแพง (ปูนในรูปจะเหลวไปนิดนึง หลังจากถ่ายรูปนี้แล้วเราไปเพิ่มปูนอีกนิดหน่อยค่ะ)

หมายเหตุ : เราไม่ใช่ช่าง และไม่เคยทำงานแบบนี้มาก่อนเลย หากมีอะไรผิดพลาดประการใด สามารถแนะนำได้เลยค่ะ แต่อย่าดุน้า >_<

    พอแปะก้อนแรกไปแล้ว  ก็เอาไม้ที่เตรียมไว้มากั้น  เพื่อให้ระยะห่างแต่ละช่องเท่ากัน (ไม้นี้เราซื้อที่ร้านเครื่องเขียนแถวนั้น ไม่ทราบเหมือนกันว่าเรียกว่าอะไร มันเป็นแท่งยาวๆ แท่งละ 65 บาท)


รูปไม้กั้น ตอนแรกจะมาเป็นแท่งยาวๆ เราเอามาตัดค่ะ ใช้กรรไกรตัดก็ออกแล้ว


แล้วก็ทำต่อไปเรื่อยๆ จนได้มาเป็นแบบนี้


ระหว่างทำก็ให้ใช้ไม้บรรทัดวัดไปตลอดเลย
เพราะว่ามันอาจจะเอียงขึ้น เอียงลงได้ เพราะอิฐมันมาไม่เท่ากันค่ะ


เสร็จแล้วจะได้แบบนี้

    ส่วนตรงขอบๆ มุมๆ มันจะวางอิฐไปทั้งก้อนไม่ได้ อันนี้เราต้องตัดอิฐค่ะ ส่วนนี้เราทำเองไม่ได้ ก็เลยให้แฟนเราทำ เค้าใช้ลูกหมูหรือเครื่องเจียรตัดค่ะ (พอดีไม่ได้ถ่ายรูปมาแต่คงเข้าใจกันนะคะ)

    ทีนี้มันจะเหลือช่องๆ ระหว่างอิฐอยู่ ตรงนี้เราก็จะเอาปูนใส่เข้าไปตามร่องค่ะ
    เราก็ไม่รู้ว่าปกติช่างเค้าทำกันยังไง แต่พอดีเราเพิ่งเรียนทำคุ๊กกี้มา เราเลยเอาถุงกับข้าวมาใส่ปูนแล้วมัดด้วยหนังยางให้เป็นแบบในรูปเหมือนตอนที่บีบหน้าคุ๊กกี้ค่ะ


แล้วก็ตัดปากถุง บีบปูนเข้าตามร่อง แล้วเอานิ้วปาดให้เรียบค่ะ ไม่มีรูปช่วงนี้เลยค่ะ เพราะว่ามือเลอะสุดๆ

คำเตือน : หากใครแพ้ง่าย ให้หาเครื่องมืออื่นๆ มาปาดแทนนะคะ เพราะปูนจะกัดมือ หรือต่อให้ไม่แพ้ปูน ตอนปาดก็ให้ระวังด้วย เพราะมือเราบอบบางกว่าอิฐ เวลาเราปาดไปนานๆ เนื้อมันจะอ่อน แล้วพอปาดไปอีกไม่กี่ที นิ้วจะเป็นแผลค่ะ เราโดนไป 2 นิ้วเลย

พอปาดปูนลงร่องเสร็จก็จะได้เป็นแบบนี้

หมายเหตุ : ไอ้ที่เห็นเป็นปูนสีขาวๆ นั่นเราใช้ปูนสีขาวค่ะ ไม่รู้เรียกว่าอะไร แต่คือมันแพงและไม่คิดว่าสีจะโดดขนาดนี้ เราเลยใช้ปูนอันเดิมแล้วเดี๋ยวทาสีทับเอาดีกว่า

    จริงๆ พอถึงจุดนี้ รอให้ปูนแห้งแล้วเสร็จเลยก็ได้นะคะ หลายๆ คนก็ใช้แบบนั้นเลย แต่เราไม่ค่อยชอบ เพราะมันดูทึมๆ และไอ้ที่เราปาดๆ ปูนเอาไว้มันก็เลอะเละเทะเต็มไปหมด เราเลยทาสีทับอีกรอบนึงเพื่อให้ทั้งกำแพงสว่างและเป็นสีเดียวกันค่ะ

ขั้นตอนการทาสีค่ะ


เสร็จแล้วจะได้แบบนี้ค่ะ

FAQ :

สตูดิโอให้เช่า คืออะไร ?
สำหรับท่านที่ยังไม่รู้จักธุรกิจสตูดิโอให้เช่า ว่ามันคืออะไร ก็คือ สถานที่ที่ให้ช่างภาพเข้ามาถ่ายรูปนั่นเองค่ะ ไม่ว่าจะเป็นถ่ายรูปนางแบบเอาไปทำโปรไฟล์ หรือร้านขายเสื้อผ้าออนไลน์มาถ่ายเสื้อผ้า หรือพรีเว็ดดิ้ง อะไรแนวๆ นี้ค่ะ

ทำยากมั้ย ?
– ไม่ยากเลยค่ะ แต่ต้องใช้ความอดทน เพราะมันเยอะมากกกก

ทำนานมั้ย ?
– นานมากค่ะ อาจจะเพราะเราไม่ได้ทำอย่างต่อเนื่องด้วยมั้งคะ

จ้างหรือทำเองดีกว่ากัน ?
– จ้างแน่นอนค่ะ คงจะสวยกว่า เร็วกว่า ไม่เหนื่อยด้วย แต่ที่เราไม่จ้างเพราะเราอยากประหยัด และเรามีแรงงานเยอะค่ะ (เรา แฟน น้องสาว แม่บ้าน) และยังมีส่วนอื่นๆ ให้ทำอีกเยอะมาก อะไรทำเองได้ก็อยากทำเองค่ะ

ผู้หญิงทำเองได้มั้ย
– ได้ค่ะ กำแพงอิฐนี้ผู้หญิงทำ 99% ค่ะ (3 คน) ผู้ชายตัดอิฐให้แค่นั้นค่ะ

ทำไมไม่ใช้วอลเปเปอร์หรืออิฐสำเร็จรูป ?
– วอลเปเปอร์มันไม่ได้อารมณ์ค่ะ เราชอบสัมผัสที่มันเรียลหน่อย ส่วนอิฐสำเร็จรูปที่เป็นแผ่นใหญ่ อันนั้นแพงเกินงบค่ะ

ค่าเสียหายเท่าไหร่? 
– อิฐขาว 11 กล่อง ( 520 x 11) = 5,720
– ค่าส่ง = 500
– ปูนกาวจระเข้แดง 2 กระสอบ 220×2 = 440 (อันนี้ไม่แน่ใจราคา)
– ค่าสีขาว ครึ่งถัง = 170 (โดยประมาณ)
– อุปกรณ์อื่นๆ เช่น ไม้คั่น เกรียง ลูกกลิ้ง = 500 
   รวม 7,330 ค่ะ

   หลังจากทำกำแพงอิฐเสร็จแล้ว เราก็เก็บงานส่วนอื่นอีกนิดหน่อย เช่นทาสีกำแพงอีกด้าน ทาสีสายไฟ ทำความสะอาดห้อง เพื่อรอเฟอร์นิเจอร์ค่ะ
    และต่อไปคือการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ค่ะ ชอบส่วนนี้ที่สุดแล้ว ^_^

    ก่อนที่เราจะไปซื้อ เราทำการบ้านค่อนข้างดีมาก เพราะไม่อยากให้งบบานปลาย คืออันนี้ทำธุรกิจ เลยต้องควบคุมงบประมาณ แต่ถ้าซื้อของเข้าบ้านใช้ส่วนตัว อันนี้ไม่ต้องคุมงบก็ได้ (เอ๊ะ?)

    เริ่มจากวาดรูปห้องสเกลตามจริงใน photoshop ถามว่าทำไมใช้โปรแกรมนี้ ทำไมไม่ใช้ sweet home หรือ google skecth up คำตอบคือ sweet home เนี่ย ใช้เป็น แต่ไม่คล่อง ส่วน skecth up เนี่ย ใช้ไม่เป็น และทั้งสองโปรแกรมมันน่าจะไม่มีเฟอร์ที่หน้าตาเหมือนที่เราอยากได้เป๊ะๆ (หรือมีแต่เราทำไม่เป็นก็ไม่รู้)

    แต่ photoshop นี่คล่องมาก ต่อให้ต้องวาดอะไรใหม่หมดก็ทำได้ แต่อันนี้เราเน้นไปที่สเกลของเฟอร์แต่ละชิ้น และภาพรวม ความสวยงามเลยไม่ต้องมากมาย เลยออกมาเป็นแบบนี้


แบบมีเส้นกริด


อันนี้เป็นรูปเต็มๆ แบบไม่มีเส้นกริดค่ะ ขออวดหน่อย ชอบมากเลย น่ารัก ^^

  รูปที่เห็นนี่ตรงตามสัดส่วนจริงทั้งหมดเลยค่ะ เวลาเอาของมาลงจริงๆ ก็ค่อนข้างจะพอดีเลยทีเดียว

  เฟอร์ที่เห็นในรูปนั่นเราก็ไปดูมาในเว็บค่ะ ถ้าเป็นของอิเกียก็ง่ายเลย มีบอกหมด กว้าง ยาว สูง ส่วนถ้าเป็นของที่อื่น เราก็จะถามเค้าค่ะว่ากว้าง ยาว สูงเท่าไหร่ แล้วก็เอามาวาดใน photoshop เอา

  รูปของตกแต่งบางชิ้นก็มีอยู่จริงๆ เพราะซื้อเตรียมเอาไว้แล้ว หรือบางอย่างก็ดูจากในเว็บเอาค่ะ

หลังจากที่ได้แบบมาแล้วก็ถึงขั้นตอนการสั่งของ/ซื้อของค่ะ สนุกมากเลยขั้นตอนนี้
   บางอย่างสั่งจากในเน็ต หลายอย่างก็อิเกียค่ะ

    งบของเฟอร์นิเจอร์ไม่บานแน่นอน เพราะเราแม่นเป๊ะอยู่แล้วว่าจะซื้ออะไรบ้าง จริงๆ ทำแบบนี้ก็ดีค่ะ เสียเวลาร่างแบบหน่อย แต่ว่าคุ้มค่าค่ะ ซื้อของมาแล้วได้ใช้ทุกชิ้น และสามารถมองภาพรวม+คุมโทนของห้องได้ดี

   ซื้อของมาแล้ว…


อันนี้ก็นำมาประกอบ ไม่มีอะไร ให้แฟนมาช่วยประกอบด้วย เพราะบางอย่างแรงผู้หญิงก็ไม่ไหวจริงๆ


ประกอบเสร็จแล้ว แต่ยังไม่ได้เอาของตกแต่งมาวาง

ในที่สุด…ก็
ตกแต่งเสร็จแล้วค่ะ ค่อนข้างพอใจกับผลงานตัวเองค่ะ

ค่าใช้จ่ายคร่าวๆ ของเฟอร์นิเจอร์อยู่ที่
– อิเกีย 19,000 กว่าๆ
– สั่งจากในเว็บประมาณ 3,500
– โซฟาจากอินเด๊กซ์ 3,490
    รวม 25,990 ค่ะ

ช่วงอวดพ่อ อวดแม่
   ราวแขวนเสื้อผ้า + ที่แขวนหมวก + แผ่นรองเตียง ให้พ่อทำให้ พ่อเป็นช่างไม้ อิอิ
ปลอกของเบาะรองนั่ง + ผ้าปูเตียง แม่ทำให้ (จริงๆ ผ้าปูเตียงซื้อจากอิเกียด้วย แต่มันบางไป เลยให้แม่เย็บให้ด้วย)

พวกของตกแต่งต่างๆ นั้นมาจากหลายที่มากค่ะ ซื้อเก็บมาเรื่อยๆ ตั้งแต่รู้ตัวว่าจะทำสตูดิโอค่ะ
มีทั้งซื้อออนไลน์ในประเทศ ต่างประเทศ ซื้อจากเชียงใหม่ มีคนให้ เยอะแยะอ่ะค่ะ
ส่วนอันที่เป็นพวกตะกร้าหวาย หรือผลิตภัณฑ์หวาย เช่น กระเป๋าหวาย กรอบรูปหวาย กล่องหวาย อะไรพวกนี้เป็นของที่บ้านค่ะ แม่ทำสินค้าเกี่ยวกับหวายค่ะ ภูมิใจมากเลย เพราะสวย แล้วหาซื้อไม่ค่อยได้ด้วยค่ะ ^___^


สภาพห้องอีกห้องนึงค่ะ อันนี้ก็จะทำเองหมดเลยเหมือนกัน ^_^

ตอนนี้กำลังทำอีกห้องนึงอยู่ น่าจะออกแนว loft ซึ่งไม่ถนัดเลย แต่พยายามดูแบบให้มากๆ 
ถ้าทำออกมาแล้วสวย จะเอามาอวดอีกครั้งนะคะ เหะๆ
ขอบคุณทุกท่านที่มาเยี่ยมชมมากๆ เลยค่ะ

ที่จบไปนั้นเป็น…การทำงาน ของคุณวิว และสมาชิกในครอบครัว  เป็นผลงานที่เกิดจาก…สองมือ  ของตนเอง 
คราวนี้  เราลองดูเรื่องธุรกิจ “สตูดิโอให้เช่า” ที่ทางทีมงานได้ถาม..กันบ้างดีกว่าครับ

ทีมงาน :
คุณวิวใช้เวลากี่วัน ในการทำห้องแรก ครับ
คุณวิว :
– พอดีไม่ได้ทำต่อเนื่องค่ะ เลยบอกแน่นอนไม่ได้ ตีคร่าวๆ ไว้ 2-3 เดือนแล้วกันค่ะ

ทีมงาน :
ทำเองทั้งหมดเลย ใช้ไหมครับ ( ไม่มีช่างเข้ามาช่วย ) , ทำไมถึงไม่จ้างช่างครับ
คุณวิว :
– ทำกันเองค่ะ ในส่วนของกำแพง หลักๆ คือช่วยกันกับน้องสาว กับน้องแม่บ้าน นอกนั้นวิวทำค่ะ
– ไม่จ้างเพราะไม่อยากเสียค่าแรงค่ะ แล้วดูว่าน่าจะทำเองได้ เลยเก็บเงินไว้ทำจุดอื่นดีกว่า และวิวค่อนข้างจะมีเวลาทำ เพราะธุรกิจอีก 2 ตัว แฟนวิวเค้าดูแลได้ 100% วิวเลยมีเวลาทำตรงนี้เต็มตัวค่ะ

ทีมงาน :
เห็นว่า .. คุณวิว ดูธุรกิจให้เช่าไว้หลายตัว , แต่มาลงตัวที่ตัวนี้ สตูดิโอให้เช่า , ทำไมสุดท้ายถึงเลือกตัวนี้ครับ
คุณวิว :
– จริงๆ อยากมีห้องคอนโดไว้ให้เช่า แต่มันต้องซื้อใหม่  ก็ไม่ค่อยอยากจะลงทุนอีก แล้วมานึกๆ ดูว่าพื้นที่ที่เราเช่าอยู่มันมีเหลือเยอะมากมาย เอาตรงนี้มาทำดีกว่า

   ส่วนที่ถามว่าทำไมถึงเลือกสตูดิโอ โดยปกติวิวชอบทำอะไรแปลกใหม่ เห็นว่าคนทำไม่เยอะ กลุ่มลูกค้าก็มีพอสมควร ก็น่าจะลองดู และคิดว่าทำให้เช่าสตูดิโอเนี่ย

    ถึงแม้….เป็นธุรกิจให้เช่าสถานที่คล้ายๆ กับพวกให้เช่าห้องประชุม ห้องสัมมนาที่อาจจะขายได้  เฉพาะคนที่อยู่แถวๆ นั้น

    แต่สำหรับสตูดิโอให้เช่า ถ้าของของเรามีจุดขาย อยู่ไกลแค่ไหนเค้าก็อยากจะมา เพราะมันมีที่เราที่เดียว และวิวลองคุยกับเพื่อนๆ ที่เป็นช่างภาพแล้ว  เค้าก็ว่า…น่าจะดี

ทีมงาน :
    2-3 วัน ก่อนผมทำรีวิวไปตัวหนึ่ง เป็นรีสอร์ท 24 ชม , จะมีปัญหาค่อนข้างเยอะเหมือนกัน โดยเฉพาะความเสียหาย ที่เกิดจากการใช้บริการของลูกค้า

    สำหรับ สตูดิโอให้เช่า คุณวิว มีแนวทางการรับมือตรงนี้ อย่างไรบ้างครับ นอกจากเรื่องการเสียหาย “การเสื่อมสภาพ จากการใช้งาน” ได้เตรียมแผนอะไรไว้ไหมครับ
คุณวิว :
    – เราต้องเข้าใจก่อนว่า….ทุกธุรกิจจะมีปัญหาของมันเอง  ถ้าขายของก็จะมีปัญหาเรื่องสต๊อก  ถ้าเป็นสินค้าสั่งทำจะมีปัญหาเรื่องบริหารเวลา 

    ถ้าทำธุรกิจให้เช่าต้องมีปัญหาเรื่องค่าเสื่อม ไม่ใช่ว่าทำธุรกิจให้เช่าจะมีปัญหามากกว่าตัวอื่นๆ

     เพราะฉะนั้นวิวคิดว่าควรจะ…ตั้งราคาให้เหมาะสม ไม่ใช่ว่าเน้นราคาถูกเกินเพื่อจะรับลูกค้ามากๆ แล้วห้องเราก็เสื่อมเร็ว ของพังไว แล้วก็ต้องคิดราคาเผื่อค่าอำนวยความสะดวกอื่นๆ ที่แอบแฝงอยู่ด้วย

    สรุป วิวคิดว่าควรจะดูเรื่องราคาให้เหมาะสมค่ะ

ทีมงาน :
ทำห้องแรกเสร็จ เปิดให้บริการ แล้วหรือยังครับ เปิดมาวันนี้เท่าไหร่
คุณวิว :
– เปิดวันที่ 10 มี.ค. ค่ะ
– ช่วงนี้เปิดให้เพื่อนๆ ที่เป็นช่างภาพมาลองใช้บริการดูก่อน เผื่อมีอะไรต้องปรับปรุงค่ะ

ทีมงาน :
กลุ่มลูกค้าที่มองไว้ เป็นใครบ้างครับ
คุณวิว :
– กลุ่มแรกที่สนใจก่อนตัดสินใจเปิดสตูดิโอคือ ร้านค้าขายเสื้อผ้าออนไลน์ค่ะ
– เห็นเค้าใช้บริการสตูดิโอเยอะ+ต่อเนื่อง และไม่ได้ใช้มุมในการถ่ายรูปมากมาย  เพราะเน้นไปที่ตัวสินค้ามากกว่า

   เราเลยมองว่าสถานที่เราเพียงพอกับตรงนี้ เลยเน้นไปที่กลุ่มนี้ค่ะ

   แต่พอมาเปิดจริง ได้ทราบว่ามีอีกกลุ่มที่น่าสนใจคือช่างภาพออกทริป  ซึ่งเราไม่คุ้นเคยมาก่อน อันนี้ก็น่าสนใจ เพราะเค้าจะมีทริปกันเรื่อยๆ แต่ตอนนี้สตูดิโอวิวอาจจะยังไม่พร้อมรับกลุ่มใหญ่ๆ เพราะสถานที่ยังเล็กอยู่ค่ะ

   แต่มีโปรเจคที่พัฒนาต่ออยู่ เพราะมีที่ว่างเหลืออีกหลายชั้นค่ะ

ทีมงาน :
วางแผนการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย อย่างไรบ้างครับ
คุณวิว :
– สำหรับกลุ่มแฟชั่น ช่วงที่สตูดิโอยังไม่เสร็จ วิวไปนั่งไล่ดูใน facebook ว่าร้านไหนใช้บริการสตูดิโอบ้าง วิวก็ไปจดชื่อมา เพื่อที่ว่าถ้าสตูดิโอพร้อมเปิด เราจะได้แนะนำตัวเข้าไปค่ะ

ทีมงาน :
ขอย้อนนิดนึ่งนะครับ ก่อนหน้ามาทำธุรกิจส่วนตัว คุณวิวได้ทำงานประจำ มาก่อนหรือเปล่าครับ
คุณวิว :
– ทั้งชีวิตเคยทำงานประจำอยู่ 1 เดือนค่ะ เพราะไม่ชอบตื่นเช้า เลยออกมาทำเองค่ะ 555

ทีมงาน :
คุณวิว เรียนจบอะไรครับ
คุณวิว :
– จบ ABAC คณะ BIS : Business Infomation Systems ค่ะ

ทีมงาน :
คุณวิว ช่วยฝากอะไร ให้เพื่อนๆ  ที่กำลังตามหาฝัน…กันอยู่หน่อยครับ
คุณวิว :
– ถ้าคิดจะทำอะไรแล้ว ให้ลงมือทำเลย อย่ามีข้อแม้หรือข้อจำกัด (แต่ต้องหาข้อมูลในเรื่องนั้นๆ ให้เยอะๆ)
   ถึงแม้ว่า…ทำงานประจำอยู่  แต่ถ้าเรามุ่งมั่นจริงๆ  วิวก็เชื่อว่า…เราสามารถหาเวลาว่างทำได้
   มันอาจจะ “สำเร็จ” หรือ “ล้มเหลว” ก็ได้..
   แต่ยังไง…ควรจะลงมือทำก่อนแล้ว  ค่อยหาวิธีแก้กันไปค่ะ

Advertisements

   สำหรับ ที่จบไปนั้น….เป็นเรื่องราว ของสาวเก่ง  ที่มุ่งมั่นทำธุรกิจส่วนตัวอย่างแนวแน่  จากธุรกิจออนไลน์ จนขยายสู่ธุรกิจให้เช่า  การไม่หยุดนิ่ง…ค้นหาสิ่งใหม่ๆ  ในการพัฒนาธุรกิจของตนเอง  เป็นคุณสมบัติหนึ่งที่เราทุกคนควรมี

   สตูดิโอให้เช่า…ที่ตั้งใจ  ว่าจะเป็นรายได้เสริมของธุรกิจหลัก  ใครจะไปรู้…ว่าในอนาคต  อาจเป็นธุรกิจที่ทำเงินได้…เป็นกอบเป็นกำ เช่นกัน

เขียนโดย อาซาดะ ริวอิจิ
ลิขสิทธิ์โดย ทำเลขายของ.com
(ข้อมูลลิขสิทธ์จากสัมภาษณ์ คุณศิรประภา สุทธิประเสริฐ
เมื่อวันที่ 6 มี.ค. 2559 
โดยทีมงาน www.ทำเลขายของ.com )
ไม่อนุญาต “คัดลอก” รวมถึงในกรณี ที่จะใส่ลิ้งค์กลับ ก็ไม่อนุญาต เช่นกันนะครับ
อนุญาตให้ “แชร์” ได้ครับ
ขอบคุณครับ

สามารถติดตาม “Cub-Studio.com” ได้ที่
ข้อมูลธุริจ  

ชื่อธุรกิจ :
Cub-Studio.com
ชื่อเจ้าของธุรกิจ :
คุณศิรประภา สุทธิประเสริฐ
ที่อยู่ :
tel :  093-184-3535
website :
www.cub-studio.com
FB:
Cub-Studio.com สถานที่ให้เช่าถ่ายรูป ถ่ายวิดีโอ สตูดิโอถ่ายรูป
(https://www.facebook.com/cubstudiothailand/)


วันนี้เปิดให้เพื่อนมาเทสสตูดิโอให้ค่ะ ช่วงเช้ามา 5 คน
ช่วงบ่ายมาเพิ่มอีก 3 คน กลายเป็น 8 คน
ห้องที่ว่าเล็กแล้ว ยิ่งเล็กเข้าไปอีก 555
ต้องขอขอบคุณทุกๆ ท่านที่มา และให้คำแนะนำนะคะ
อันไหนปรับได้จะปรับให้เลยค่ะ
ขอบคุณมากจริงๆ ค่ะ

copyright

Leave a comment

E-mail ของคุณจะไม่แสดงขึ้นมาก.


*

กรอกเป็นตัวเลข * Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.