bannera1
แชร์ประสบการณ์จริง หนี้ 8 ล้าน กับ รีสอร์ท 14 หลัง (ถ้ากลับไปได้..จะไม่ทำ)

แชร์ประสบการณ์จริง หนี้ 8 ล้าน กับ รีสอร์ท 14 ห้อง (ถ้ากลับไปได้..จะไม่ทำ)

แชร์ประสบการณ์จริง หนี้ 8 ล้าน กับ รีสอร์ท 14 ห้อง(ถ้ากลับไปได้..จะไม่ทำ)

   วันนี้…ทางทีมงานเว็บไซต์ ทำเลขายของ.com จะพาไปดู ประสบการณ์จริงในการทำธุรกิจ ของผู้หญิงแกร่งคนหนึ่ง ที่มีอาชีพประจำเป็นคุณครู แต่อยากทำรีสอร์ทเป็นของตนเอง เป็นเรื่องราวที่ “คุณลูกปลา” ได้นำมาแชร์ประสบการณ์จริง ในการทำรีสอร์ท ได้อย่างน่าสนใจ และมีประโยชน์มาก กับผู้ที่คิดจะทำธุรกิจรีสอร์ท

   ขอบคุณ คุณลูกปลา ที่อนุญาต ให้ทางทีมงานได้ นำเสนอประสบการณ์จริง ใน การต่อสู้…แบบไม่ยอมแพ้ เมื่อได้ลงมือทำไปแล้ว ก็เดินหน้ามันให้สุดๆ , และมาแบ่งปั่นความรู้-ในการทำรีสอร์ท มาแบ่งปั่น ให้กับเพื่อนๆ อย่างละเอียด จะรอช้าใย…ไปเริ่มลุยกันเลย….

     เริ่มเรื่องด้วย น้องชายได้ที่ดินมรดก ขนาด 3 งาน ติดถนน ที่ต่างอำเภอ ในขณะเดียวกัน ที่ดินติดกันอีกสามงาน เป็นของหลานชายอีกคนซึ่งอาก๋งยกให้ ต้องการขายด่วน ๆ เลยกู้เงินนอกระบบมา 3 แสนค่ะ ซื้อที่ดินสามงาน จากนั้นกู้ ชพค. 1.2 ล้าน หักโน่นนี่เหลือล้านกว่า ๆ ถมดินหมดไปสามแสนค่ะ แล้วก็ทำรั้วสองด้าน อีกสองแสน


จุดธูปเฉย ๆ แสดงความเป็นเจ้าของ

    จากนั้น… เริ่มต้นหา “แบบแปลน” ที่ชอบ โดยให้เพื่อนเขียนแบบให้  “ฟรี โอ๊ะ เน้นว่า ฟรี” ตอนแรกจะทำแบบเป็นหลัง ๆ แต่ป๋า ทุบโต๊ะเปรี้ยง ทำเป็นล็อกๆๆๆๆ เสียบๆๆๆๆ (ออกแนวไทยบ้านม่านรูดเลยค่ะ) ยินยอมตามนั้น เค้าใหญ่สุดนี่ เลยทำแบบเป็นเรือนแถว แถวละ 7 ห้อง หันหน้าเข้าหากัน รวม 14 ห้อง มีอาคารแม่บ้านอีก 1 หลัง อาคารสำนักงาน 1 หลัง แล้วให้ ผู้รับเหมามาประมาณราคา เจอไป 8 ล้าน

ไม่ไหว ๆ หาผู้รับเหมาใหม่ ได้ราคา 5 ล้าน ทีนี้ก็เริ่มดำเนินการกู้ (เมื่อปี 2013)

1.) ด้วยความไม่รู้ ไปกู้ธนาคารอาคารสงเคราะห์ เค้าไม่ให้ เค้าให้แค่ที่อยู่อาศัย หอพัก บ้านเช่า อะไรแบบนั้น แบบแปลนเค้าดูแล้วเค้าว่าเป็นโรงแรม เค้าไม่ให้ค่ะ

2.) ไปกรุงไทย กรุงไทยไม่มองแบบเราด้วยซ้ำ บอกว่าไม่มีกู้ทำรีสอร์ท จบค่ะจบ

3.) ไปธนาคารออมสิน มีกู้ sme ค่ะ โดยได้สูงสุด 70% ของค่าก่อสร้าง และไม่เกินสองเท่าของหลักทรัพย์ค้ำประกัน ลูกปลาต้องไปสำนักงานที่ดินอำเภอเพื่อให้รังวัด และประมาณราคาที่ดินค่ะ ตรงนี้มีค่าใช้จ่ายด้วยนะคะ จำไม่ได้ว่าเท่าไหร่ ไม่กี่พันค่ะ

แล้วก็ต้องมีแบบก่อสร้าง ที่วิศวกรโยธาระดับสามัญเซนต์ออกแบบค่ะ พร้อมรายการคำนวน อันนี้ราว ๆ สองพัน (กันเอง)

    จากนั้นไปที่เทศบาลตำบล ยื่นคำขอก่อสร้างค่ะ ยื่นแบบเค้า เค้าจะมีหนังสือรับรองการอนุญาตก่อสร้างให้ จริง ๆ ถ้าเป็นบ้านธรรมดาไม่ต้องขอ เพราะอยู่นอกพรบ.ควบคุมอาคาร แต่อันนี้สร้างโรงแรมค่ะ ต้องขอนะ

แล้วก็ต้องมีสัญญาว่าจ้างก่อสร้างที่เราทำกับผู้รับเหมาค่ะ ไม่พิจารณาเงินเดือนเรานะคะ

    อีกอย่างที่สำคัญคือต้องมีแผนธุรกิจค่ะ ลูกปลาใช้วิธีหาโหลดแผนธุรกิจโรงแรม จากกูเกิ้ล จากนั้นมานั่งวิเคราะห์และเขียนขึ้นเองค่ะ ส่งเป็นเล่มแนบไปด้วย

    ธนาคารจะส่งคนออกไปประเมินว่าธุรกิจเราจะไปได้ไหม ถ้ามีความเป็นไปได้เค้าจะให้กู้ค่ะ รอสองเดือน ไม่โทรมา เลยบุกไปที่ออมสิน พนักงานถามว่า “น้องรีบเหรอคะ” เลยบอกไปเบา ๆ รีบค่ะ หนูเป็นหนี้อยู่ ต้องการมีรายได้แล้ว (ตอนนั้นเงินเดือนถูกหัก ชพค.แล้วค่ะ)

ดอกเบี้ยร้อยละ 7 บวกลบ 3 % ค่ะ สรุปกู้ไป 3.5 ล้าน ได้แค่ตัวอาคารนะคะ

    ระหว่างนี้ ก็ดำเนินการขอไฟฟ้า ต้องลงหม้อแปลง ซึ่งต้องให้วิศวกรคำนวณว่าใช้เท่าไหร่ ลูกปลาใช้ 50kva ค่ะ เสาต้นแรกดึงข้ามถนน เสาที่สองเข้ารั้วเรา ตั้งหม้อแปลง อันนี้หมดไป 230,000 ค่ะ ให้ทางไฟฟ้าดำเนินการให้ค่ะ

    เงินตรงนี้เป็นเงินที่เหลือจากการกู้ชพค. ค่ะ ทีนี้หมดละ แถมออมสิน พอเงินกู้งวดแรกเบิก เราเริ่มผ่อนดอกเลยค่ะ ไม่มีต้น 12 เดือน ใช้เงินที่เหลือจากชพค.ค่ะ ตรงนี้เริ่มรู้ชะตากรรมแล้ว อะไรคะ ค่าเฟอร์นิเจอร์ค่ะ ค่าเครื่องใช้ไฟฟ้า หาจากไหนคะ ขอยืมที่ดินป๋า 37 ไร่ค่ะ จำนองเจ้าหนี้ 1.5 ล้านบาทค่ะ

    หมดค่าเฟอร์นิเจอร์ไป 265,000 บาทค่ะ มีโต๊ะหน้ากระจก ตู้หัวเตียง ตู้เสื้อผ้า เตียง ฟูก (ฟูกใช้ของดี ๆ ไปเลยนะคะ นอนสบาย อย่างกค่าฟูกค่ะ อันนี้ใช้โลตัส โอ ซีซั่น วัน ค่ะ)

    ค่าผ้าม่าน 60,000 บาท (ควรเลือกม่านเนื้อหนา และยาวเลยขอบหน้าต่างนะคะ เพื่อความปลอดภัยของลูกค้าค่ะ บางไปมันจะเห้นเป็นเงา และถ้ายาวไม่เลยขอบ มันจะมองเห็นจากข้างหน้าต่างค่ะ)

    ค่าเครื่องใช้ไฟฟ้า 700,000 บาทค่ะ (มีแอร์ผั่งนึงฮิตาชิ ฝั่งนึงมิตซูค่ะ ทดลองใช้สองยี่ห้อ ชอบความเย็นฮิตาชิ แต่คอมดังจังค่ะ ทีวีจอแบน 32 นิ้ว ตู้เย็น 5 คิว ฮิตาชิค่ะ กระติกน้ำร้อน เครื่องทำน้ำอุ่นชาปออนเซนค่ะ)

    ยังค่ะ ยังไม่หมด ล้านห้าเรายังเหลือ 555 ค่าชุดเครื่องนอนและผ้าขนหนูค่ะ ใช้ยี่ห้อสวีทดรีมทั้งหมดค่ะ ทั้งหมอนและชุดผ้าห่มผ้าปู ต้องลองเอามาใช้เองด้วยค่ะ เพราะอยากให้นอนสบาย ในรูปคือที่บ้านตัวเองค่ะ เอามาลองนอน ใช้ดีถึงเลือกค่ะ ^^

    ยังค่ะ นึกอะไรออกไหมคะ ล้านห้าเราจะหมดแล้ว เรากู้ธนาคารได้ 3.5 ล้าน แล้วที่เหลือล่ะ ค่าก่อสร้าง 5 ล้านนี่นา อ้อนสามีเลยค่ะ สามีกู้สินเชื่อบุคคลของธนาคารออมสินได้อีก 1 ล้านบาท โอเค พอไปได้แล้ว ^^

 

ระหว่างก่อสร้าง ลูกปลาโลกสวยค่ะ ไปเรียนทำสบู่จนได้ อย. กะว่าจะทำใช้ในรีสอร์ท ถ้าลูกค้าชอบจะได้ขายด้วยค่ะ

    พอรีสอร์ทใกล้จะเสร็จ ก็ถ่ายรูป ๆๆๆ แล้ว ไปดำเนินการขออนุญาตเปิดกิจการโรงแรมกับทางที่ว่าการอำเภอค่ะ เค้าจะมีแบบฟอร์ม รร. 1 ให้กรอกค่ะ ต้องมีหลักฐานคือ

1. ) รูปภาพโรงแรม (นี่คือต้องรอให้แทบจะแล้วเสร็จ)
2. ) ใบรับรองการขออนุญาตก่อสร้างจากเทศบาล
3. ) ใบรับรองการไม่เป็นบุคคลล้มละลายของเจ้าของค่ะ ไปขอที่สำนักงานบังคับคดี
4. ) ใบรับรองแพทย์
5. ) แบบแปลนก่อสร้างและผังแสดงพื้นที่ข้างเคียงค่ะ ณ ตอนนั้นต้องห่างวัด 100 เมตร และ โรงเรียน 100 เมตร แต่เห็นว่าตอนหลังยกเลิกแล้วนะคะ
6. ) อื่น ๆ พวกสำเนาบัตร อะไรอย่างงี้ค่ะ

   เสร็จแล้ว เปิดกิจการสิคะ อย่าไปรอ เจ้าหนี้รออยู่ค่ะ

 

ยังไม่จบนะคะ อีกยาวไกล เรื่องเรา ทั้งขำ ทั้งโกรธ ทั้งท้อแท้ มีอีกเพียบ..

    หลังจากนั้น เปิดกิจการ เราต้องรอการตรวจจากทางอำเภอค่ะ อำเภอประกอบปลัดอำเภอ สาธารณสุขอำเภอ ตำรวจ เทศบาล มาตรวจรอบแรกค่ะ ให้หลังประมาณสามเดือน จะมีทีมจากจังหวัดมาค่ะ ปลัดจังหวัด วิศวกรโยธาจากสำนักงานโยธาธิการและผังเมือง ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ปกครองจังหวัด สาธารณสุขจังหวัด ตำรวจ เยอะๆๆๆ มาตรวจแบบ และทางระบายน้ำค่ะ

    ที่นี่ไม่มีทางระบายน้ำสาธารณะ ระบบระบายน้ำที่นี่เลยใช้ระบบบ่อซึม คือน้ำอาบน้ำใช้ ตรงเข้าบ่อซึมเลย ส่วนน้ำอึน้ำฉี่ เข้าถังบำบัด แล้วค่ะออกมาบรรจบกันเข้าบ่อซึมข้างรั้วค่ะ ใส่ 5 ลอง 5 หลุมค่ะ ในกรณีน้ำซึมไม่ทัน ต้องใช้รถสุบส้วมค่ะ ใช้วิธีสังเกต ถ้าเต็มชักโครกห้อง A04 จะกดไม่ลงค่ะ 555

Advertisements

    หลังจากนั้นเราจะได้ใบอนุญาตประกอบกิจการโรงแรม มีอายุ 5 ปี ค่าธรรมเนียม 10,000 บาทค่ะ ค่าธรรมเนียมห้องพักอีก ห้องละ 80 บาทค่ะ อันนี้เสียรายปี

    ยังค่ะยัง สรรพากรมาค่ะ มาตั้งแต่ยังไม่ได้ใบอนุญาต เค้าบอกไม่สนใบอนุญาต เราเปิด เรามีรายได้ ต้องจ่ายภาษีนะจ๊ะ มีสองแบบให้เลือกค่ะ ใช้รายได้จริง หักลดหย่อนตามจริง กับให้สรรพากรประเมิน ลูกปลาไม่รู้เรื่อง เชิญพี่ประเมินเองได้เลยค่ะ ทีนี้ พอรวมกับรายได้หลัก มันเลยเยอะๆๆๆ เข้าสู่ยุคภาษีอานค่ะ ^^

     เมื่อเปิดดำเนินกิจการ ที่เห็นนี่คือแพงที่สุดในอำเภอ ราคาห้องพัก 400 บาทต่อคืน ลูกค้าส่วนใหญ่ขอลดค่ะ !!!! สามร้อยได้ไหม สามร้อยห้าสิบได้ไหม ต้องบอกว่า รีสอร์ทเราวีไอพีนะคะ ทุกห้องเลย รบกวนดูห้องก่อนนะคะ ถ้าใครเข้ามาดูห้องเสร็จทุกรายค่ะ เพราะก่อนสร้างรีสอร์ทได้ตระเวนไปนอน 22 แห่งในอำเภอมาหมดแล้ว มั่นใจว่าสู้ได้ ตอนนี้เลยเต็มแทบทุกคืนค่ะ และลูกค้าส่วนใหญ่คือลูกค้าประจำ ที่มาแล้วติดใจ >>> สำคัญกว่าที่นอน คือ ไวไฟ ค่ะ ต้องแรงงงงงงงง

    ถามว่า ห้องพักดี ๆ สูบบุหรี่ได้ไหม ไม่ได้นะคะ ที่นี่ห้ามสูบบุหรี่เลยค่ะ ติดป้ายไว้ว่าห้าม พี่ไม่สูบค่ะ พี่เผาโต๊ะหัวเตียงเลยค่ะ

    ไปโรงพักสิคะ ใช้เวลา 4 เดือน ค่าปรับ 2000 ค่าเฟอร์เสียหาย 2500 รวมรับ 4500 แต่ไปสภ.ร่วมสิบรอบ เสียเวลาไม่รู้เท่าไหร่ ตอนหลังเจอแบบนี้อีกทำใจค่ะ ไม่อยากเสียเวลา ขำ ๆ ไป จดแบลคลิสต์ไว้ค่ะ

    เรื่องเก็บงานก่อสร้างนี่สุด ๆ เลยค่ะ ทำไม ส้วมเหม็น ส้วมตันบ่อย ก็เพราะช่างต่อถังบำบัดผิดค่ะ เอาท่อน้ำออกเป็นท่อน้ำเข้า เอาท่อน้ำเข้าเชื่อมกันสองถัง (เชื่อมทำไม) เอาท่ออากาศเป็นท่อออกค่ะ มาเห็นตอนสูบส้วม เอาช่างมารื้อดู พระเจ้า!!! ภาษาไทยเค้ามีเขียนกำกับอยู่ หรือช่างเราเป็นคนงานนำเข้าไม่ทราบ รื้อทีก็เสียรายได้ อย่างน้อยสองห้อง (เพราะเชื่อมกัน) สองสามวัน เลยได้ทำแค่สองห้องก่อนค่ะ ค่อย ๆ ทยอยทำ

 

รีโมทก็สำคัญ อย่าเลือกรุ่นที่ใช้ยาก ลูกค้าใช้ไม่เป็นก็มีนะคะ ปุ่มมันดูยากว่าเปิดปิดตรงไหน

หมวกอาบน้ำมีภาษาไทยไว้บ้าง บางทีที่แกะทิ้งเฉย ๆ คืออยากรู้ว่ามีอะไรข้างใน เราลดการสูญเสียนะคะ

อยู่รายล้อมด้วยป่าอ้อย เตรียมเบอร์ดับเพลิงของอบต.ไว้ก็ดีค่ะ

อันนี้ไหม้ต่อวันที่สองค่ะ เรียกดับเพลิงมาดับ สามวันถึงดับสนิทค่ะ

ควรจำกัดการเข้าพักด้วยค่ะ ไม่ควรเกิน 2 คน เกินเมื่อไหร่ หายนะบังเกิด
ห้องนี้สามคนค่ะ

ประตูห้องน้ำก็พัง โต๊ะหัวเตียงเอามานั่ง ขายุบอีกค่ะ เข็ดเลย


ย้อมสีผมในโรงแรมก็มีนะคะ แช่คลอรีนค่ะ สามสี่วันก็จาง อยากหายสนิทต้องอาทิตย์นึง เลือดเหมือนกันค่ะ

ประชดก็มีค่ะ ฉีกป้ายห้ามสูบบุหรี่ แล้วสูบ ไม่เป็นไร ลูกปลาล้างแอร์เป็นค่ะ 555

เหนื่อยมากค่ะ แต่เริ่มมาแล้ว ต้องไปต่อ สู้ตายค่ะ
อย่าลืมนะคะ ต้องมีอาชีพอื่นรองรับ ทำรีสอร์ทอย่างเดียวด้วยเงินกู้ตายได้ค่ะ ^^

    ห่วงเงินมาก รับรถเองตอนกลางคืน นอนออฟฟิสค่ะ ตื่นเช้าตีห้าครึ่งไปทำงาน กลางคืนนอนรีสอร์ท ลูกค้ามาเราก็ตื่นรับรถค่ะ ถ้าไม่ตื่นลูกค้าก็กดกริ่งค่ะ

   มิจฉาชีพก็เยอะนะคะ ต้องให้แม่บ้านไหวแวว นี่มาบอกแม่บ้านว่าเจ้าของให้มาเก็บค่าทาสี 7,500 บาท
ทำทีโทรคุยกะลูกปลา แต่แม่บ้านขอสาย เค้าก็ไม่ให้คุยค่ะ

   สุดท้าย แม่บ้านไหวทัน บอกว่าถ้ามีจ่ายอะไรลูกปลาจะเขียนไว้ นี่ไม่ได้เขียน พวกนี้เลยไม่ได้เงินไปค่ะ

สบู่ที่ขายหายไปสองก้อน ลูกค้ารีบออกไปไม่คืนกุญแจ ต้องมีอะไรบางอย่าง
นั่นไง !!! ส้วมตันด้วย
ทุบสิคะ >>> เจอสบู่สองก้อนที่หายไป อยุ่ในคอห่านค่าาาาาา

เช้าวันเสาร์ ลูกค้าสาว ๆ รีบออกจากห้อง เอ… ต้องมีอะไรแน่
เข้าไปส้วมตันค่า ตันชนิดน้ำล้นออกมาเลย ตันหนักหน่วงมากกว่าตอนสบู่ตันอีก
ทุบสิคะ รออะไร >>> ผ้าอนามัยแดงจึ่งคื่งเลยจ้าาาาาา ตันแน่นตั๊บเลย

น้ำประปาที่นี่ใช้ของภูมิภาค ส่วนรดน้ำต้นไม้ใช้ประปาหมู่บ้าน
ปัญหาเดียวคือ … ตรงน้ำประปาขุ่น

อะไรประหยัดได้ก็ต้องประหยัด กวนน้ำยาล้างห้องน้ำเองค่ะ
N70 1 กก.
ขจัดคราบ 1 กก
ผงฟอง นิดหน่อย
เกลือแกง 1.2 กก. (ทำให้ข้น)
น้ำสะอาด 20 ลิตร
แต่ต้องลงน้ำยาพวกเป็ดบ้างเดือนละครั้งนะคะ ไม่งั้นคราบเหลืองจะออกยาก


เจอคนเมา เสาก็หายสิคะ ^^

รูปตอนขุดถังบำบัด เอาลงใหม่ เนื่องจากช่างต่อผิดทางค่ะ
เราจะรู้ได้อย่างไรว่าผิด
   1. เหม็นค่ะ เพราะอึเข้าทางออก มันจะนองอยู่ข้างบนเลยค่ะ
  2. ชักโครกสำลักน้ำค่ะ เพราะมันเอาท่ออากาศเป็นท่อน้ำออก เวลากดน้ำมันจะปุ๋ง ๆ น่ะค่ะ
(ช่างต่างอำเภอก็งี้ค่ะ คุมไม่หวาดไม่ไหว)

ที่นี่เลี้ยงแย้ด้วยนะคะ^^

อร๊ายยย เค้าอนุรักกกกกกกกกกษ์ 555
น่ารักออก ดูจิคะ

เหนื่อย ๆ หนัก ๆ แต่พี่เคลลี่บอกว่าชอบ หนูก็ฟินละค่ะ
ตัวจริงหล่อโฮกกกกกกกกกก

ถ้าได้ยินเสียงทะเลาะกัน รีบเลยนะคะ ให้ไวเลย
ประตูห้องน้ำพังค่า ลูกค้ารีบชิ่งหนี ซ่อมเองอีกละค่า

ศาลพระพรหมสำคัญค่ะ ไปดูที่ตั้งให้เหมาะสม ทำฐานให้เลือกใช้ตลับเมตรจีน ให้ตกตัวสีแดงน่ะค่ะ อันนี้ลง 154 ซม.
เลือกพ่อหมอพิธีดี ๆ ค่ะ

เดือนไหนได้ถึงแสนห้านี่มีหัวหมูค่ะ
แต่โดยปกติราว ๆ แสนสาม

หลังคาเมทัลชีทออฟฟิสค่ะ ทำไม่ดี ช่างไม่ยารอยตะปูให้ รั่วสิคะ กว่าจะรู้ว่ารั่ว ราขึ้นเลย
จ้าช่างเอาซิลิโคนไปยา หมดไปสี่หลอดเลยค่ะ

แมลงเยอะมาก ติดไฟเหลือง ๆ ไล่แมลงพอไล่ได้ค่ะ

เรื่องสับสนพี่โป่ง พี่เหน่ง นี่สุด ๆ เลยค่ะ
ตอนพี่เหน่ง วาย น็อต เซเว่นมา ไม่เท่าไหร่ แต่ตอนพี่โป่งอ่ะ

พี่ผมยาว : ของพี่โป่งครับ
ลูกปลา : ขอโทษด้วยนะคะ พอดีพี่เหน่ง หิน เหล็ก ไฟ จองไว้หมดน่ะค่ะ
พี่ผมยาว : คือ… หิน เหล็ก ไฟ น่ะ พี่โป่งครับ !!!!!

พี่เหน่งว่า แอร์เย็นมาก หายากที่รีสอร์ทต่างอำเภอจะแอร์เย็นแบบนี้
ฟินค่ะ^^

    มีทั้งพี่โป่ง พี่เหน่ง พี่เสือ ด้วยค่ะ แต่ถ่ายมาไม่ครบ บังเอิญจำหน้าไม่ค่อยได้ กลัวทักผิด โดยเฉพาะพี่เสือ ผมยาว ๆ ฟู ๆ กันหมดทุกคนเลย ทักไม่ถูก

ใครก็ได้บอกหนูที
ผ้าปูที่นอนเปื้อนน้ำมันจากถุงยางอนามัยทำไงหายคะ มันจะเป็นรอยมัน ๆ เป็นวง ๆ เป็นรอยนิ้วก็มี
ทั้งแช่ไฮเตอร์ผ้าสี ทั้งซักสองสามรอบ ทั้งต้ม ยังไม่หายนะคะ แง่ววววว
ใช้ต่อไปค่ะ มันแพง ซื้อใหม่ไม่ไหว

ไปสถานีตำรวจบ่อยมากช่วงนั้น
แนะนำว่า ไม่ต้องไปค่ะ
ลูกค้าทำของพัง เราซ่อมเองค่ะ เสียเวลามาก ๆ นะคะ
เดี๋ยวนี้ทำใจได้ โดยเฉพาะเรื่องสูบบุหรี่ เรียนรู้การล้างแอร์ มีปั๊มน้ำน้อยสักอัก ก็ล้างได้แล้วค่ะ ซื้อบันไดสี่ขั้น 600 กว่าบาท ปีนล้างเองได้
ฟิลเตอร์ ล้างทุกเดือนจะดีค่ะ แอร์เย็น ประหยัดไฟเราด้วย

 ลูกค้าเมา จอดรถกลางถนนก็มีค่ะ งานนี้ทำใจอย่างเดียว ลูกค้าเข้ามาดึก ดูไม่ทัน ห้องไหนก็ไม่รู้

เรื่องแม่บ้าน น่าปวดหัวที่สุดค่ะ
1. เก็บเงินลูกค้า 500 ส่งเราแค่ 400 ที่รู้เพราะตอนหลังรับรถเอง ลูกค้าบอก เอ้า ปกติ 500 นี่นา >>> เชิญแม่บ้านออกสิคะ

2. ช้อนส้อมดี ๆ หนา ๆ ราว 50 คู่ เหลือไม่ถึง 5 คู่ จานกระเบื้องใบใหญ่หายเกลี้ยง >>> เชิญแม่บ้านออกสิคะ

3. ลูกค้าลืมเสื้อไว้ สั่งแม่บ้านเก็บไว้ให้คุณสี (ลูกค้าประจำ) พอลูกค้ามาวิ่งไปบอก เดี๋ยวเอาเสื้อมาให้นะคะ ปรากฎว่าหาไม่เจอ โทรถามแม่บ้าน แม่บ้านบอกอยู่ในห้องเก็บผ้า ก็หาไม่เจอ บอกรีบมาหาเลย ปรากฎว่าแม่บ้านมาทำท่าเข้าไปในห้องเก็บผ้า ควักเสื้อออกมาจากกระเป๋า สภาพทุเรศมาก เหม็นเด้วย คงเอาไปให้สามีใส่แล้วยังไม่ได้ซัก เลยเดินไปบอกลูกค้าว่า แม่บ้านทำหาย จะซื้อให้ใหม่นะคะ ลูกค้าไม่เอา แต่เราตีรถเข้าเมืองไปซื้อให้ เสื้อ bric circuit บุรีรัมย์ ตอนเปิดสนามแข่ง ตัวละ 540 บาท (ค่าห้อง 400 ค่าเสื้อ 540) >>>> เชิญแม่บ้านออกสิคะ

4. รับลูกค้าไม่ถามชื่อจอง คิดเอาเองว่าเป็นลูกค้าจอง ปรากฎลูกค้าที่จองตัวจริงมา ไม่มีห้องให้ เสียชื่อมากมายค่ะ  และอื่น ๆ อีกมากมาย เตรียมรับเรื่องปวดหัวเลยค่ะ

– ลูกค้าบางท่านรีบร้อน จ่ายค่าห้องแล้ว 5 นาทีก็ออก
เราเลยรีบไปเช็ค หืมมมมมม… รองเท้าไม่ถอดดดด ขึ้นเตียงเลย
รอยรองเท้าเต็มเลยค่า ผ้าห่ม ผ้าปู เละ

– บางท่าน ชอบสงคราม เลือดแดงฉาน เปื้อนทุกสิ่งอย่าง ทั้งผ้าห่ม ผ้าปู หมอน เลยไปถึงหัวเตียง มากี่รอบก็เลือดทุกรอบ งานนี้ลงแบลคลิสต์ค่ะ เพราะการที่เราต้องแช่ผ้าสีในไฮเตอร์ผ้าสี ทำให้ผ้าหมองไวค่ะ บางทีคราบเลือดนี่ต้องใช้เวลา อย่างน้อยสามวันถึงจะออกค่ะ ไม่งั้นมันจะมีคราบจาง ๆ

– บางท่าน มีเพื่อนมาหาตอนหกทุ่ม รวม 6 คน เสียงดัง ห้องข้าง ๆ โทรมาแจ้ง คืนเงินไป 300 เชิญออกก็มี

– บางท่าน เอาถุงยางอนามัยใช้แล้ว ซุกในหัวเตียง ซุกทำไมหนอ คือให้แม่บ้านเช็คขยะค่ะ ถ้ามีซองถุงยาง ต้องมีถุงยาง บางท่านกองกับพื้นไว้ บางท่านทิ้งในคอห่าน(มันมักจะกดไม่ค่อยลง ลอยตุ๊บป่องๆ) บางท่านเอาซ่อนตามที่ต่าง ๆ ทั้งหัวเตียง หลังถังพักน้ำชักโครก หลังเครื่องทำน้ำอุ่น รวมไปถึงเปิดฝาท่อระบายน้ำในห้องน้ำแล้วหย่อนลงไป ต้องหาให้เจอค่ะ ถ้าไม่เจอต้องชัวร์ว่าไม่เจอจริง ๆ กลัวเก็บไม่หมดค่ะ

รถหนักมาก เข้าพักในรีสอร์ท
ถนนยุบค่ะ
ทีนี้เข็ดค่ะ รถใหญ่ ๆ ไม่รับค่ะ (เค้าว่าหยิ่ง จริง ๆ ไม่ใช่ // กระซิก ๆ)

เป็นรีสอร์ทติดถนนดำ ไม่หลบซ่อน ให้ความรู้สึกอบอุ่นค่ะ ถ้าอยากหลบซ่อน จะแนะนำไปที่อื่น 555
ข้อเสียคือ เข้าจอดรถยาก เนื่องจากเว้นถนนตรงกลางแค่ 6 เมตร รถตีวงเข้าจอดยากค่ะ ลูกค้าบ่นเรื่องนี้
อันนี้ยอมรับผิดค่ะ ลืมคิดจริง ๆ

หน้าหนาวตะกี้ ค่าไฟลดค่ะ จาก 17,000 ลดเหลือ 11,000 เองค่ะ
หนาว ๆ แอร์ไม่ค่อยทำงาน น้ำอุ่นก็อาบแป๊บเดียวค่ะ

เห็นท้ายรถปิ๊กอัพโผล่ไหมคะ คือลืมคิด อยากได้ระเบียงตั้งเก้าอี้นั่งชิลหน้าห้อง ที่จอดรถเลยเหลือสั้นลงค่ะ ตูดโผล่ เศร้าเลย ทำไรไม่คิดก็งี้

ได้แม่บ้านดีจะมีชัยไปกว่าครึ่ง แม่บ้านคนนี้ซื่อสัตย์มาก เงินไม่หายซักบาท
แถมไปได้สกิลการพับหงส์มาจากไหนไม่รู้ ลูกค้าถูกใจใหญ่

ปล. ตะกี้แม่บ้านโทรมาบอกว่า วันนี้รีสอร์ทเต็มแล้ว อร๊ายยยยย

แม่บ้านจะมีวันหยุด 1 วัน คือวันอาทิตย์ค่ะ
เป็นวันที่ลุกปลาจะเข้าทำห้องเอง เพราะจะเช็คพวกความสะอาดค่ะ
เน้นว่า ห้องน้ำต้องนอนได้ คือสะอาดสุด ๆ ใต้ฐานชักโครกต้องไม่มีคราบค่ะ
ดังนั้น วันอาทิตย์ จึงมีสภาพเยี่ยงนี้


อีกห้าปีหมดหนี้ค่ะ สู้ตาย ^^

แต่พอวันทำงาน เราก็จะแปรสภาพเป็นแบบนี้ค่ะ
ในรูปคือห้องนก ในบ้านในตัวเมืองค่ะ รีสอร์ทอยู่ห่างไป 40 กม.

บางวันเหนื่อยหนักมาก สามีก็แกล้งค่ะ 555
ในมือถือถุงเมล็ดแตงโม จะไปปลูก แต่ไปไม่ไหว

ที่นี่ไม่รับสุนัขและแมวนะคะ มีเหตุผลค่ะ
ปล. ค่าแก้ว ค่าร่ม ญาติลูกค้าหยิบติดมือกลับไปค่ะ

ถามว่า มีอันตรายไหม รับรถตอนกลางคืนเอง

บอกเลยค่ะ ลูกค้าไทยไม่อันตราย ที่อันตรายคือลูกค้าจีนค่ะ
มีทั้งกอด (อันนี้หลุดออกมาเองได้)

มีทั้งบุกห้องที่นอนตอนกลางดึก (ทำทีเคาะประตูกระจก พอเราเปิดก็ดันประตูเข้ามาเลยค่ะ แต่ลูกปลานอนกะแม่ พอเห็นแม่ก็ชะงัก)

เลยไม่อยากได้ ไม่อยากรับ ตอนหลังคงรู้ คนจีนไปนอนรีสอร์ทใกล้เคียงแทนค่ะ (คนจีนมาจากบริษัทเจาะก๊าซค่ะ มาทีหลายห้อง อยู่หลายวัน แต่ไม่เสียดายค่ะ)

แล้วทำไงคะ พกปืนสิคะ อย่าไปกลัวค่ะ ถ้าเรายิงเป็น ใช้เป็น ปืนจะไม่น่ากลัวค่ะ สามีบอกว่าเบาใจ เพราะยิ่งไม่พลาด ถ้าคนยิงไม่เป็นนี่ยิ่งทีไรโดนหัวตลอดค่ะ ^^

ปล. ทำใบ ป. 4 ให้เรียบร้อยนะคะ

มีโอกาสได้ลงนิตยสารท่องเที่ยวฉบับหนึ่งด้วยค่ะ

ตอนแรกเค้าเรียกค่าลงหลายหมื่น บอกไปว่าไม่มี
ลดลงมาเหลือหมื่นกว่า ๆ ก็บอกไปว่าไม่มี

ตอนหลังบอก บก. อยากมาดู มาสัมภาษณ์มาก ว่าทำไมรีสอร์ทสวย ๆ ดี ๆ ถึงราคาถูก มันจริงเหมือนในรูปถ่ายไหม เลยได้ลงฟรี ๆ ค่ะ อร๊ายยยย

ถ้าเราทำดี ๆ รีสอร์ทมันจะโฆษณาตัวมันเองค่ะ
ใช้เวลานะคะ เดือนแรก ๆ รายรับสองหมื่นกว่า ขึ้นแปดหมื่นในเดือนที่สาม และแสนในเดือนที่สี่ค่ะ

แล้วก็แสนมาตลอด เฉลี่ยที่แสนสามค่ะ
เดือนปราบเซียนคือ กันยายน ได้แสนถ้วน ๆ และกุมภาพันธ์ จะได้ประมาณ แปดหมื่นค่ะ

– ที่นอน ต้องปูรองพื้นกันเปื้อนด้วยนะคะ ราคา 299 จากแมคโครค่ะ มันลดราคา ตอนแรก 560 บาทค่ะ
แต่บางที คราบเลือดมันเยอะ ทะลุผ้ารองเปื้อน ห้ามใช้น้ำเด็ดขาดค่ะ มันจะทำให้เลือดยิ่งซึมลงไป
ให้ใช้ซัลไลต์ค่ะ กับแปรงสีฟัน ทิชชู่ น้ำนิดหน่อย

เอาซันไลต์เทลงคราบเลือด เอาแปรง แปรงๆๆๆๆๆ ทิชชู่เช็ด เทน้ำลงนิดหน่อย รีบแปรง รีบเช็ด ทำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ จนกว่าเลือดจะหมดค่ะ แล้วเอาไดร์มาเป่าค่ะ

– ผ้าขนหนู ให้เลือกแบบที่ไม่หนาและหนักจนเกินไป ไม่งั้นมันแห้งยาก แถมแข็งอีก ใช้ไม่ดี ลูกปลาใช้ผืนละ 200 ค่ะ ซักง่าย แห้งง่าย วิธีที่จะทำให้ผ้าขนหนูขาวคือ ต้องใส่คลอรีนผงทุกครั้งที่ซักค่ะ นอกจากช่วยขาวแล้ว ยังช่วยฆ่าเชื้อด้วยนะคะ มีขายตามร้านเคมีภัณฑ์ค่ะ

– ชุดเครื่องนอนสวีทดรีม ราคาชุดละ 1490 บาทค่ะ ไม่เอาหมอนข้าง

– หมอนต้องมีสำรอง มีบันทึก เวียนมาซักและตากแดดอย่างน้อยเดือนละครั้งค่ะ คือตากทุกวัน แต่จะเวียนๆ ห้องกัน มีบันทึกว่าห้องไหนเอาออกมาตากแล้ว อะไรงี้ค่ะ

– หมั่นพลิกที่นอนทุกสามเดือนค่ะ ป้องกันการยุบ

– wifi คือสิ่งสำคัญที่สุดที่แขกถามถึงเป็นอย่างแรก ๆ ที่นี่ใช้ 2 เร้าเตอร์ค่ะ แรงมาก ๆ แขกชอบค่ะ

– จงเชื่อมั่นสัญชาติญาณตนเองค่ะ ถ้าไม่ไว้วางใจ ให้เชิญออก เคยเจอสามสี่ครั้ง ที่เอะใจแล้วแต่ไม่ได้เชิญออก ผลคือห้องเละเทะมากกกกก

– มีแขกท่านนึง พักคืนเดียว ขยะเหมือนอยู่มาหลายเดือน ซังข้าวโพดอยู่ข้างเดียงซ้าย ถุงลูกชิ้นน้ำจิ้มหกเลอะ ลอดช่องหก ขวดน้ำ ขวดโค้ก ขวดเบียร์ ไก่ย่าง ส้มตำ ปลาเผา เกลื่อนห้อง และ พวกเค้าเดือนเหยียบๆๆๆๆ เหนียวทั้งห้อง หน้าตาดีนะคะ ไม่น่าเลอะแบบนี้เลย อยู่เข้าไปได้

– มีครั้งนึง ลูกปลาเก็บห้องเอง เอ…ทิชชู่อะไรวางไว้เป็นกอง ๆ ที่อ่างล้างมือ กลายเป็นอสุจิค่าาาาาา กะขนเพชร คือไม่เอาลงถังขยะ วางไว้ให้เก็บบบบบบบบบ

งานปรับปรุงภูมิทัศน์ต้องมาค่ะ

ต้นไม้ส่วนใหญ่ ได้รับมาตอนเปิดรีสอร์ท พวกลีลาวดีค่ะ ทั้งเค้าให้ ทั้งขอมา ขุดหลุมลงปลูกให้หมด

ต้นโมก ไปซื้อที่ประจันตคาม ได้ในราคาถูก ต้นละ 40 บาทค่ะ ความสูงเมตรกว่า ๆ

ด้านหลังมีที่ว่าง ปลูกผักกินเองค่ะ ลูกค้าบางส่วนชอบ ขอเดินเก็บผลผลิต แต่ไม่กินนะคะ ชอบเก็บ 555

มีมะเขือเปราะ มะเขือเทศ บวบ ฟักทอง ชมจันทร์ ขจร ผักชีจีน ผักชีลาว ผักกาดขาว ผักคะน้า กวางตุ้ง ผักสลัด ผักปวยเล้ง แมงลัก กะเพรา โหระพา ตะไคร้ มะกรูด มะนาว กล้วยหอม กล้วยน้ำว้า มะละกอ ข้าวโพด


อยากได้บ่อปลาคราฟ สามีจัดให้ค่ะ ในภาพยังขุดไม่เสร็จนะคะ ยังไม่ลึกพอค่ะ

ด้านหลังตึก ทำเป็นโซนกระต่าย

   คุณตาบ้านตรงข้ามรีสอร์ทมาทำให้ค่ะ อาร์ตมาก ดูบ้าน ๆ แต่ชอบมากค่ะ ไม่เสียตังค์ คุณตาหาเก็บไม้แถว ๆ นั้นมาให้ รวมทั้งทำคอกไก่ด้วย เลี้ยงไก่แจ้ค่ะ แต่คุณตาตกบันไดตอนทำหลังคา คอกไก่เลยยังไม่เสร็จ โซนกระต่ายตอนนี้กำลังลงหญ้าค่ะ

ลูกค้าประจำบางท่านใจดี หอบยอดฟักแม้วมาฝากถุงใหญ่
รู้สึกว่าผูกพันนะคะ^^

แม่บอกว่า ลูกค้าติด วันไหนไม่เห็นลูกปลา จะถามหาน้องผอมๆ ผมยาวๆ แปลว่า คนรับลูกค้าสำคัญค่ะ


นางคือกุเต่ยศักดิ์สิทธิ์ค่ะ ถู ๆ ลูบ ๆ เดี๋ยวแขกก็เต็มค่ะ

– อย่ากลัวลูกค้าเซลล์นะคะ ลูกค้าเซลล์นี่ห้องสะอาดมากกกก บางท่านพับผ้าห่มให้คืนด้วยค่ะ เพียงแต่ถ้าได้ถูกจะดี เซลล์ส่วนใหญ่ขอต่อพอเป็นธรรมเนียมค่ะ แต่ถ้าไม่ได้ก็ไม่เป็นไร พักอยู่ดี

– ลูกค้าที่ต่อ มักเป็นลูกค้าขาจร (แต่จรผ่านบ่อย) ซึ่งพอเราไม่ลด เค้าจะไปที่อื่นค่ะ

– ลูกค้าทำห้องพัง มักเป็นวัยรุ่น แต่ที่นี่ต่ำกว่า 18 ก็ไม่รับค่ะ

– ลูกค้าบางคน เราบอกว่าห้ามสูบในห้องนะคะ เค้าบอกไม่สูบ พอออกไปกลิ่นบุหรี่ตึ๊บ ปรากฎว่า เขี่ยบุหรี่ใส่ขวดโซดา แล้วเอาขวดยัดใต้เตียงค่ะ แกล้งกันชัด ๆ >> เค้าเสียใจนะ >> นี่ก็อายุน้อย ไม่น่าเกิน 30 ค่ะ

– ลูกค้าฝรั่งน่ารักมากค่ะ อยู่ยาว 3 เดือน คนแถวนี้เข้าใจว่า เป็นรีสอร์ทเมียฝรั่ง เพราะเห็นฝรั่งอยู่ ต้องบอกว่าไม่ใช่ สามีหนูมาจากอเมริกาฬสินธ์

– มีครั้งนึง ลูกค้าลืมหูฟัง แม่บ้านเก็บไว้ให้ ผ่านไปเป็นเดือน ลูกค้าคนเดิมกลับมา แม่บ้านจำได้ เอาไปให้ เค้าชมใหญ่เลยค่ะ แม่บ้านที่นี่รอบคอบ เขียนไว้เลยของห้องไหน วันไหน บริษัทอะไร ถือเป็นเรื่องดีมากค่ะ ลูกค้าคนนี้ยังกลับมาเรื่อย ๆ

    วันนี้….เขียนแค่นี้ ก่อนนะคะ เมื่อคืนรีสอร์ทเต็ม เลยเก็บภาพในห้องไม่ได้ เดี๋ยวจะเดินเก็บภาพงานที่น่าปวดหัวของผู้รับเหมา แก้ได้บ้าง ไม่ได้บ้าง มาให้ชมนะคะ รอติดตามน้า^^

Advertisements

    จากเรื่องที่จบไป…. เป็นประสบการณ์จริง  ในการทำธุรกิจรีสอร์ท  ที่คุณลูกปลา ได้เขียนเพื่อมาแชร์ให้เพื่อนๆ ฟังกันนะครับ  ,

ทำธุรกิจ…บ้างที  เราก็วาดฝัน ไว้อย่างงดงาม ก่อนลงมือทำ…
แต่…พอเมื่อ ลงมือทำจริง  “ปัญหา-อุปสรรค”  นั้นมากมี

บ้างคนก็ยอม…แพ้ไป ตั้งแต่ยังไม่หมดยกแรก..
บ้างคนก็เหมดเรียวแรง…และพ่ายแพ้  ไปในที่สุด..

แต่เมื่อใด…ที่คุณยังกัดฟัดสู้ไม่ถอย
สู้กับปัญหา…เอาชนะมัน  อย่างมีสติ

เมื่อนั้น….คุณก็ชนะมันได้ อย่าง “คุณลูกปลา (จินดาพร สืบขำเพชร)” เช่นกัน…

ปล.ประวัติ โดยสังเขป

    คุณลูกปลา หรือ จินดาพร สืบขำเพชร อายุ 36 ปี ปัจจุบัน เป็นอาจารย์สอนนักศึกษา ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ สาขาฟิสิกส์  สอนระดับปริญญาตรี  ด้วยความฝัน จึงตัดสินใจประกอบธุรกิจส่วนตัว  ควบคู่ไปกับ การเป็นอาจารย์สอนนักศึกษา เมื่อราวปี พ.ศ.2557  ด้วยเงินกู้  และใช้เงินลงทุน ไปรวม 8 ล้านบาท

   ด้วย..ที่ยังไม่ค่อยมีประสบการณ์ ในธุรกิจด้านรีสอร์ทมาก  ทำให้เจอปัญหา 108 ,  ถึงจะประสบการณ์น้อย…แต่หัวใจนักสู้ นี่เกินร้อย  เธอสู้ไม่ถอย…

    ปัญหา เข้ามาทุกนาที… เธอก็วิ่งเข้าแก้ ปัญหาทุกวินาทีเช่นกัน  จนปัญหาเหล่านั้น  ได้กลายเป็นแบบเรียน แบบฝึกหัด วิชาทำธุรกิจจริง  จนเชี่ยวชาญในการทำธุรกิจรีสอร์ท  และได้มาบอกเล่าเรื่องราว “ประสบการณ์ ที่มีประโยชน์”  ให้แก่ผู้ที่สนใจทำธุรกิจนี้

เรื่องโดย : จินดาพร สืบขำเพชร
เรียบเรื่อง : ทำเลขายของ.com
คำนำ , บทสรุป , ประวัติ โดย : อาซาดะ ริวอิจิ
ลิขสิทธิ์โดย ทำเลขายของ.com
(ข้อมูลลิขสิทธ์จากการอนุญาต คุณลูกปลา (จินดาพร สืบขำเพชร )
เมื่อวันที่ 16 ก.พ. 2559 
โดยทีมงาน www.ทำเลขายของ.com )
ไม่อนุญาต “คัดลอก” รวมถึงในกรณี ที่จะใส่ลิ้งค์กลับ ก็ไม่อนุญาต เช่นกันนะครับ
อนุญาตให้ “แชร์” ได้ครับ
ขอบคุณครับ

สามารถติดตาม “เจ.พี.รีสอร์ท” ได้ที่
ข้อมูลธุริจ  

ชื่อธุรกิจ :
เจ.พี.รีสอร์ท
ชื่อเจ้าของธุรกิจ :
จินดาพร สืบขำเพชร
ที่อยู่ : 152 ม.7 บ้านยางน้ำใส ต.สตึก อ.สตึก จ.บุรีรัมย์ค่ะ
tel :  098-592-9091 (เบอร์รีสอร์ท)
tel : 
081-265-6410 (เบอร์ส่วนตัว)
FB:
เจ.พี.รีสอร์ท
(https://www.facebook.com/j.p.resortsatuk/)

 

copyright

1 Comment on แชร์ประสบการณ์จริง หนี้ 8 ล้าน กับ รีสอร์ท 14 ห้อง (ถ้ากลับไปได้..จะไม่ทำ)

  1. ขอบคุณประสบการณ์ดีๆกำลังมองธุระกิจนี้อยู่พอดีเป็นประโยชน์มากๆคำแนะนำดีๆการแก้ปัญหารายวันของลูกค้าแต่เรามองเป็นแนวสร้างเป็นหลังๆเหมือนมีบ้านให้เช่าคะหรือประมาณโฮมสเตย์มีคำแนะนำดีช่วยชี้แนะเพิ่มเติมได้นะคะ

Leave a comment

E-mail ของคุณจะไม่แสดงขึ้นมาก.


*

กรอกเป็นตัวเลข * Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.