สุดเจ๋ง!!! “กล้วยแขก” ร้านนี้..สะเด็ดน้ำมัน ขั้นเทพ...ใส่ใจสุขภาพ

สุดเจ๋ง!!! “กล้วยแขก” ร้านนี้..สะเด็ดน้ำมัน ขั้นเทพ…ใส่ใจสุขภาพ

สุดเจ๋ง!!! “กล้วยแขกทอด” ร้านนี้..สะเด็ดน้ำมัน ขั้นเทพ…ใส่ใจสุขภาพ

    เมื่อวันที่  14 ก.ค. 2016 สมาชิกยูทูป คุณ SUZI SUNG ได้โพสคลิปของร้านกล้วยแขกทอด ร้านหนึ่งว่า… “กล้วยแขกร้านนี้ เป็นห่วง ลูกค้า สะเด็ดน้ำมัน มืออาชีพจริงๆ 555”

Advertisements

    ในคลิป เป็นบรรยากาศร้านขายกล้วยแขกแห่งหนึ่ง โดยรวมแล้วก็เหมือนร้านขายกล้วยแขกทอดทั่วๆไป แต่ที่น่าสนใจ คือ “การสะเด็ดน้ำมัน” ของเขาไม่เหมือนใคร หรืออาจกล่าวได้ว่า… เป็นร้านเดียวเลยก็ได้ครับ ที่ทำแบบนี้

    จากในคลิป พี่เจ้าของร้านจะทอดกล้วยแขกตามปกติ แล้วเมื่อทอดกล้วยแขกสุก-เสร็จแล้ว ก็จะตักกล้วยแขกลงไปใน เครื่องรูปร่างหน้าตาเหมือนกล่อง โดยตรงกลางจะเป็นช่องกลมๆ คล้ายมีถังอยู่ด้านใน ซึ่งจะถูกรองรับด้วยผ้าขาวบาง 1 ชั้น

    ดูจากในคลิป ผ้าขาวบางถูกตัดขึ้นมาโดยเฉพาะ ให้เข้ากับรูปทรงของถังด้านใน พอใส่กล้วยแขกลงไปแล้ว พี่เขาก็กดสวิทย์เปิดเครื่อง เครื่องจะหมุนทันที กล้วยแขกจะถูกแรงเหวี่ยง ดันไปอยู่รอบข้าง-ด้านในของถัง

   ทำให้น้ำมันถูกสะเด็ดออกไปในทันทีเช่นกัน ใช้เวลาไม่ถึง 2 นาที พี่เขาปิดเครื่อง แล้วก็ยกมาเทใส่ถาดหน้าร้านขายได้เลยจ้า เจ๋งจริงๆครับ สำหรับความคิดนี้

 

 

หลักการ “แรงหนีศูนย์กลาง”

    สำหรับเจ้าเครื่องสะเด็ด น้ำมันกล้วยแขกทอด  ผู้เขียนดูแล้ว  ต้องใช้หลักการทางวิทยาศาสตร์  2-3 เรื่อง เข้ามาเกี่ยวข้อง  ถึงประกอบขึ้นได้  อันที่จริงก็ไม่ต้องลึก ถึงขนาดนั้นหรอกครับ ช่างทั่วไป ดูแล้วก็สามารถประกอบขึ้นได้

   แต่เพื่อความเข้าใจ ของเพื่อนๆ ทั่วไป เลยลองมาแยกประเด็นกันหน่อย

Advertisements

1.) ทฤษฎี “แรงหนีศูนย์กลาง”

   คือ แรงที่กระทําต่อวัตถุ  ในขณะที่วัตถุนั้นเคลื่อนที่เป็นทางวงกลม แรงนี้มีแนวทิศออก  จากจุดศูนย์กลางของทางวงกลมนั้น  และมีขนาดเท่ากับแรงสู่ศูนย์กลาง

   อ้าวเลยงงกันไปใหญ่ ยกตัวอย่างให้เห็นเป็นภาพแล้วกันครับ  ถ้าเราพูกขวดน้ำ  ไว้กับหลักเสาตรงกลาง  แล้วออกแรงเวี่ยงให้ขวดน้ำหมุนไปรอบๆ  หลักเสาตรงกลาง  ยิ่งเร็วเท่าไหร่  ขวดน้ำนั้นจะมีแรงกระทำต่อหลักเสามากขึ้น 

    หลักการนี้ ยังนำไปใช้กับอีกหลายอย่าง เช่น “รถไต่ถัง” ไงครับ

2.) ความเร็วรอบของมอเตอร์

    ความเร็วในการหมุน  มีผลต่อการทำให้  น้ำมันสะเด็ดออกไป ได้มาก-น้อยแค่ไหน  หากหมุนได้ช้า-น้ำมันก็จะไม่ค่อยออก  หรือ ถ้าหมุนเร็วจนเกินไป กล้วยแขกในถังอาจกระเด็นออกจากถัง หรือไม่ก็เละแตกหมด

   ฉะนั้น ความเร็วที่เหมาะสมจึงมีส่วนสำคัญเหมือน  ต้องเช็คให้เข้ากันพอดี

3.) โลหะแผ่น

   การขึ้นโครงสร้าง ก็ต้องใช้องค์ประกอบของการ “ตัด-พับ-ขึ้นรูป”  ของแผ่นโลหะ เช่น แผ่นเหล็ก แผ่นสแตนเลส  สุดแล้วแต่ว่าจะใช้กับงานอะไร 

   หากเป็น อาหาร ก็ควรใช้กับแผ่นสแตนเลส  ซึ่งมีความหนา-บาง แยกตามเกรด  ควรเลือกที่ทนหน่อย  ในงานขึ้นรูปไม่ยากมาก  ช่างทั่วไปสามารถทำได้

     โดยสรุปแล้ว… เครื่องของ พี่ท่านนี้  ถือว่าไอเดียสุดยอดมาก  รู้จักนำความต้องการของลูกค้า  ในเรื่องรักสุขภาพมาเป็นจุดขาย  แถมแก้ปัญหาได้จริง  ชนิดที่ว่า.. “โชว์ให้ลูกค้า ดูไปเลย  ว่าเอาน้ำมันออกยังไง”  สุดยอดจริงๆ

   เสียดายแต่ไม่รู้ว่า… ร้านอยู่ตรงไหน  ไม่งั้นต้องไปลองซื้อมาดูสักหน่อย  ให้เห็นเป็นขวัญตา…

ขอขอบคุณ คลิปจากคุณ SUZI SUNG

copyright

Leave a comment

E-mail ของคุณจะไม่แสดงขึ้นมาก.


*

กรอกเป็นตัวเลข * Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.