bannera1
จาก “พ่อค้าตลาดนัด” สู่ ธุรกิจน้ำเห็ดเพื่อสุขภาพ 500 ล้าน

จาก “พ่อค้าตลาดนัด” สู่ ธุรกิจน้ำเห็ดเพื่อสุขภาพ 500 ล้าน

จาก “พ่อค้าตลาดนัด” สู่ ธุรกิจน้ำเห็ดเพื่อสุขภาพ 500 ล้าน

    ธุรกิจเกี่ยวกับสุขภาพและความงามยังคงเป็นธุรกิจที่คู่กับคนทั้งโลก เนื่องจากเรื่องสุขภาพเป็นเรื่องที่ทุกคนตระหนักถึง โดยเฉพาะเห็ดเป็นผักที่ได้รับการยอมรับว่ามีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพ “พันธ์ยศ อัครอมรพงศ์” จึงจับพฤติกรรมผู้บริโภคใกล้ตัวมาสร้างรายได้มหาศาล นับ 500 ล้านบาทต่อปี

Advertisements

มองหาช่องทางและโอกาส (ธุรกิจน้ำเห็ดเพื่อสุขภาพ 500 ล้าน)
    พันธ์ยศก็เหมือนเด็กหนุ่มทั่วไปที่เบื่อชีวิตพนักงานบริษัท เพียงแต่เขาลาออกในวัยแค่ 22 ปี ณ ช่วงเวลานั้นมีเงินเก็บอยู่หนึ่งก้อน เพียงพอที่จะเป็นทุน เขาจึงเริ่มแสวงหาธุรกิจส่วนตัวต่างๆ ทั้งเริ่มจากอาชีพสุดฮิตรับรองเท้ามาขายตามตลาดนัด หรือเปิดท้ายขายของ ต่อมาก็ทำธุรกิจรถยนต์ก็ไปได้ค่อนข้างดีแต่เมื่อพฤติกรรมคนในการซื้อรถเริ่มเปลี่ยน รายได้ก็ไม่เหมือนเดิม

     ต่อมาเขาจึงลงมือทำร้านอาหารเนื่องจากเปิดง่าย แต่ก็ต้องปิดตัวลงไปอีก ทุนก็ร่อยหรอลง แล้วจึงหันมาทำธุรกิจอพาร์ทเม้นท์ให้คนเช่า แต่ธุรกิจประเภทนี้ต้องใช้เงินค่าเช่าที่ได้มาหมุนเวียนในธนาคาร ส่งผลให้ขาดสภาพคล่องทางการเงิน ประกอบกับทุนมีไม่มาก ส่วนหนึ่งกู้ ส่วนหนึ่งขายรถทั้งหมดไป กระทั่งเหลือเงินติดตัวเพียง 500 บาท จึงมองหารายได้เสริม เริ่มจากการเปิดใจมองหาธุรกิจใหม่ๆ ที่เป็นประโยชน์กับทุกคนและโอกาสเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมมีน้อย แล้วก็พบธุรกิจที่เป็นช่องทางทำเงิน นั้นคือ “น้ำเห็ดสกัด” เจ้าแรกของประเทศไทย

 จาก “พ่อค้าตลาดนัด” สู่ ธุรกิจน้ำเห็ดเพื่อสุขภาพ 500 ล้าน

ลงตัวที่ผลิตภัณฑ์น้ำเห็ดสกัด (ธุรกิจน้ำเห็ดเพื่อสุขภาพ 500 ล้าน)
    การมองหาโปรดักส์ของ พันธ์ยศนั้น เป็นการมองแบบ Outside in คือมองตลาด มองคนซื้อ เข้ามาหาตัวเอง เขามองเห็นว่าคนทั่วไปรักสุขภาพ และธุรกิจที่คู่กับสุขภาพก็ควรเป็นอาหารเสริม ซึ่งตลาดอาหารเสริมในปัจจุบันมีหลากหลาย ทริกในการเลือกโปรดักอีกอย่างหนึ่งของพันธ์ยศ ก็คือ เขามองดูพฤติกรรมลูกค้ากลุ่มเป้าหมายและมองใกล้ๆ ตัว
    ก็พบว่าคนชอบกิน อาหารเพื่อสุขภาพลำดับแรกๆ มักจะมีเห็ดรวมอยู่ด้วย และเห็ดก็มีหลากหลาสายพันธุ์สรรพคุณก็ต่างกันไป จุดนี้เขาจึงจับมาคิดค้นร่วมกับทีมนักวิจัย กระทั่งพัฒนาออกมาเป็น “Thai Health น้ำเห็ดสกัด” ที่ดีทั้งโปรดักส์ ดีทั้งสุขภาพ และดีทั้งยอดขาย

     ปัจจุบัน โปรดักส์ของ Thai Health มีหลายรายการ ทั้งเพื่อผู้หญิง เพื่อผู้ชาย ดูแลผิว และสุขภาพทั่วไป สำหรับตัวที่ขายดีที่สุดคือ “น้ำเห็ดสกัด” ซึ่งประกอบไปด้วย เห็ดถั่งเฉ้า ที่หายาก มีราคาแพง และเห็ดชนิดอื่นๆ ที่ร่วมคิดค้นกับทีมนักวิจัย ซึ่งเห็ดแต่ละชนิดก็มีคุณสมบัติแตกต่างกันออกไป สำหรับยอดการผลิตในหนึ่งเดือนสามารถผลิตได้ถึง 5 หมื่นขวด หนึ่งปีก็ราวๆ 5 แสนขวด สร้างมูลค่านับ 500 ล้านบาทต่อปี จากกระแสตอบรับที่ดีทำให้เขาขยายเป้าเอาไว้ในปีนี้ถึง 1,000 ล้านบาทต่อปี

 จาก “พ่อค้าตลาดนัด” สู่ ธุรกิจน้ำเห็ดเพื่อสุขภาพ 500 ล้าน

กลยุทธ์ที่ใช้ (ธุรกิจน้ำเห็ดเพื่อสุขภาพ 500 ล้าน)
     ธุรกิจ Thai Health เป็นธุรกิจลูกผสมระหว่างขายตรงกับสื่อ ยุคนี้เป็นยุคแข่งขัน สื่อมีการแข่งขันมากมาย           เขาจึงใช้การผสมผสานทุกช่องทาง หลังจากล้มแล้วล้มอีกหลายครั้ง  ก็ผลักดันให้ตัวเองกระเสือกกระสนคิดค้นช่องทางใหม่ๆ ในการสื่อสารขึ้นมา และต้องเป็นช่องทางที่คนอื่นมองไม่เห็นเพื่อลดคู่แข่ง เขาคิดเพียงแค่ว่า แทนที่จะขับรถตระเวนไปทั่วภาคอีสานแต่ขายได้เพียงแค่ 3 ขวดต่อเดือน แล้วจะมีหนทางไหนที่จะเข้าถึงกลุ่มลูกค้าโดยที่ตัวเรานั่งอยู่ส่วนกลาง ไม่ต้องลงพื้นที่ เพียงแนวคิดง่ายๆ เขาจึงหาคำตอบได้ว่า วิทยุชุมชนคือสิ่งที่เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากและเร็วที่สุด โดยที่เราไม่ต้องลงพื้นที่ใช้เวลาให้ยุ่งยาก ไม่ต้องใช้บุคคลเข้าไปหาผู้บริโภค ตั้งฐานทัพอยู่ส่วนกลาง ใช้เสียงและข่าวสารข้อมูลเป็นตัวกระจาย จึงเกิดตัวแทนตามจังหวัดต่างๆ ขึ้นมาและกลายเป็นจุดขายของธุรกิจไปในที่สุด
    เมื่อคิดได้ดังนั้นธุรกิจ Thai Health จึงเริ่มขับเคลื่อนด้วยการ คิดคอนเท้นที่เด็ดและโดนใจ เขามองว่า ในเมื่อกลุ่มลูกค้าของเขาคือคนรักสุขภาพ ฉะนั้นสิ่งที่เขาควรทำก็คือ เผยแพร่ข้อมูลเพื่อสุขภาพผ่านเครือข่ายวิทยุชุมชน และมันก็ได้ผล หลังจากออกอากาศไปก็มีคนโทรเข้ามามากมาย นั่นสะท้อนให้เห็นว่ากลยุทธ์นี้ใช้ได้จริง เขาใช้เวลา 4 ปี เพิ่มเป็น 600 สถานีทั่วประเทศ สร้างรายได้ 500 ล้านบาทต่อปี

Advertisements

แผนพัฒนาธุรกิจในอนาคต (ธุรกิจน้ำเห็ดเพื่อสุขภาพ 500 ล้าน)
     ในเมื่อเรื่องสุขภาพเป็นเรื่องที่ได้รับความนิยมมาทุกยุคทุกสมัย ฉะนั้นโอกาสเติบโตต่อเนื่องจึงมีเพิ่มขึ้นทุกปี ปัจจุบัน Thai Health ประสบความสำเร็จในการขยายเครือข่ายสถานีวิทยุชุมชนไปสู่สถานีหลักทั้งหมด 12 คลื่น และเพิ่มอีก 1 ช่องทางรายการโทรทัศน์ในระบบดาวเทียม ผ่านช่อง 80 ของระบบ C-BAND ช่อง 69 ซึ่งกลยุทธ์นี้สามารถสื่อสารเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคได้อย่างกว้างขวางและได้ผลจริง ในอนาคตคาดว่าสามารถขยายฐานผู้ฟังรายการวิทยุจาก 3 ล้านคน และขยายฐานผู้ชมรายการทีวีจาก 6 แสนคน เพิ่มขึ้นอีกเท่าตัว

 จาก “พ่อค้าตลาดนัด” สู่ ธุรกิจน้ำเห็ดเพื่อสุขภาพ 500 ล้าน

     นอกจากกลยุทธ์การขยายเครือข่ายสื่อแล้ว ปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ประสบความสำเร็จแบบก้าวกะโดดก็คือ การวางแผนเปิดตัวผลิตภัณฑ์ที่รองรับความต้องการผู้บริโภคได้อย่างตรงจุด พร้อมผลักดันกระตุ้นยอดขายผ่านตัวแทนจัดจำหน่ายทั่วภูมิภาค ซึ่งในปัจจุบันมียอดผู้จัดจำหน่ายประมาณ 1,000 คน ทั้งนี้บริษัทมีการตอบแทนด้วยการแจกโบนัสผ่านโปรแกรมท่องเที่ยวมูลค่านับ 10 ล้านบาท นับเป็นการให้ขวัญและกำลังใจต่อผู้จัดจำหน่ายที่อยู่อยู่คู่ Thai Health และเติบโตไปพร้อมกัน

เขียนโดย Eskinomiz
ลิขสิทธิ์โดย ทำเลขายของ.com

ข้อมูลธุรกิจ
บ. ไทยเฮลท์ จำกัด
เลขที่ 35/530 ถ.เลียบคลอง
ภาษีเจริญฝั่งเหนือ แขวงหนองแขม เขตหนองแขม กรุงเทพ 10160
โทร : 084-360-0101
แฟกซ์ : 02-807-7992
E-mail : info@thaihealth-center.com

copyright

Leave a comment

E-mail ของคุณจะไม่แสดงขึ้นมาก.


*

กรอกเป็นตัวเลข * Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.